Trẻ sơ sinh bị rụng tóc có sao không? Cách khắc phục | Huyền Đỗ

tre so sinh bi rung toc

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh chỉ là quá trình thay tóc bình thường cần cho sự phát triển của bé. Tuy nhiên, đó cũng có thể là dấu hiệu cho các bệnh lý nghiêm trọng khác mà các bậc cha mẹ cần quan tâm. Sau đây là một số thông tin cần thiết về lý do, biểu hiện cũng cách giảm thiểu rụng tóc cho bé. Cùng góc sức khỏe tìm hiểu chi tiết nhé.

Một số kiểu rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Có rất nhiều kiểu rụng tóc ở của trẻ sơ sinh, mỗi kiểu lại tượng trưng cho các lý do khác nhau. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu sơ qua các trường hợp này, để bố mẹ có thể theo dõi tình trạng của bé một cách dễ dàng hơn nhé.

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc ở thóp

Thóp là vùng mềm nằm giữa xương đỉnh đầu và xương chẩm, vùng này hình thành do 2 phần xương đó chưa khép kín lại, thóp khá yếu ớt và khá nguy hiểm nếu bị tác động mạnh. Thóp được chia thành thóp trước và sau, tình trạng rụng tóc ở thóp là một hiện tượng phát triển sinh lý rất bình thường ở các bé sơ sinh. Tóc máu của trẻ rụng đi và nhường chỗ cho một mái tóc mới chắc khỏe và ổn định hơn, giúp làm ấm và bảo vệ thóp của trẻ.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%
Trẻ sơ sinh bị rụng tóc ở thóp chỉ là một hiện tượng thay tóc mới bình thường để mái tóc mới dày hơn, ổn định và chắc khỏe hơn hình thànhTrẻ sơ sinh bị rụng tóc ở thóp chỉ là một hiện tượng thay tóc mới bình thường để mái tóc mới dày hơn, ổn định và chắc khỏe hơn hình thành

Trẻ sơ sinh rụng tóc trước trán

Cũng giống với tình trạng của rụng tóc ở thóp, tóc của bé cũng được hình thành khi đang trong bụng mẹ do lượng hoóc môn tăng lên, sau khi ra đời, lượng hooc môn này không còn nữa nên tóc sẽ bắt đầu rụng. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý nếu sau khoảng thời gian 6 tháng mà tóc vẫn chưa hết rụng thì có thể bé đã bị thiếu canxi, sắt hoặc uống quá nhiều thuốc kháng sinh.

Nếu quá 6 tháng kể từ khi ra đời mà trẻ vẫn còn rụng tóc nhiều thì có thể bé đã bị thiếu canxi hoặc dùng quá nhiều kháng sinhNếu quá 6 tháng kể từ khi ra đời mà trẻ vẫn còn rụng tóc nhiều thì có thể bé đã bị thiếu canxi hoặc dùng quá nhiều kháng sinh

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc trên đỉnh đầu

Bé sơ sinh trong giai đoạn từ 3 đến 6 tháng sẽ rụng tóc rất nhiều để thay tóc mới. Cùng với đó, do hormon kích thích mọc tóc trong cơ thể chưa hoạt động nhiều, dẫn đến tóc rụng nhiều hơn mọc, khiến các mẹ khá hoang mang và lo lắng.

Nhưng không sao vì sau 6 tháng kể từ khi ra đời và đã bắt đầu biết ăn dặm, các món ăn, thực phẩm cũng như các nhóm chất được bổ sung vào cơ thể đầy đủ hơn thì tóc bé sẽ bắt đầu mọc nhiều và dày hơn.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%
Rụng tóc trên đỉnh đầu diễn ra do hóc môn kích thích mọc tóc đột ngột giảm sau khi ra đờiRụng tóc trên đỉnh đầu diễn ra do hóc môn kích thích mọc tóc đột ngột giảm sau khi ra đời

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc từng mảng

Không giống với các trường hợp rụng tóc như phía trên chỉ đơn giản là sự phát triển bình thường của trẻ. Rụng tóc thành từng mảng là dấu hiệu đáng báo động cho tình trạng sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Nếu gặp phải hiện tượng như vậy, bé có thể bé bị thiếu chất, đặc biệt là Vitamin D khiến cơ thể khó hấp thu canxi. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể cho bé ăn uống đủ chất hơn hoặc tắm nắng đúng cách vào buổi sáng sớm để cơ thể tự tổng hợp và hấp thu 2 nhóm chất này.

Cho bé tắm nắng để hấp thụ Vitamin và tổng hợp Canxi để làm giảm tình trạng rụng tóc thành mảng do thiếu chấtCho bé tắm nắng để hấp thụ Vitamin và tổng hợp Canxi để làm giảm tình trạng rụng tóc thành mảng do thiếu chất

Mặt khác, hiện tượng rụng tóc từng mảng có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn tự miễn, khiến hệ miễn dịch tự động tấn công nàng tóc, nang lông để bảo vệ cơ thể làm chúng thu nhỏ lại dẫn đến việc khó mọc lại tóc. Tình trạng này không chỉ khiến tóc của bé rụng mà còn ảnh hưởng tới các vùng lông khác. Bé nên được đưa đến gặp bác sĩ để khắc phục tình trạng này kịp thời.

Trẻ sơ sinh rụng tóc vành khăn

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị rụng tóc vành khăn như: tóc mỏng và nằm nhiều, tác dụng phụ khi sử dụng thuốc hay bị nấm da đầu. Tuy nhiên, có một căn bệnh mà các bậc phụ huynh nên chú ý hơn hết chính là bệnh còi xương do thiếu hụt chất Vitamin D. Khi mắc bệnh này, ngoài rụng tóc, trẻ còn có thể hay quấy khóc, có bướu nhô ra ở trán, đỉnh đầu, giật mình khi ngủ hay phần thóp mềm chuyển động phập phồng theo nhịp thở của bé,…

Rụng tóc vành khăn có thể là dấu hiệu cho thấy bé bị còi xươngRụng tóc vành khăn có thể là dấu hiệu cho thấy bé bị còi xương

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị rụng tóc

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị rụng tóc, có thể là do bệnh lý hoặc có thể là các thói quen sinh hoạt khiến tóc bé dễ rụng hơn.

Nguyên nhân rụng tóc không liên quan tới bệnh lý

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh thường sẽ xuất hiện ở tháng thứ sáu kể từ khi chào đời và sẽ chỉ kéo dài trong ba tháng. Trong khoảng thời gian này tóc vẫn sẽ còn trên da đầu, chỉ khi nào bé căng thẳng hay tự giật, nắm, chà xát tóc khi nằm thì tóc sẽ rụng mà ít có thể mọc lại. Hiện tượng này thường được gọi là rụng tóc TE hay rụng tóc trong giai đoạn nang tóc nghỉ ngơi.

Ngoài ra, khi vừa sinh ra, lượng hóc môn của bé sẽ giảm nhanh chóng, điều này cũng là lý do khiến tóc bé rụng khá nhiều. Vì vậy, bố mẹ đừng quá lo lắng nhé.

Ở tháng thứ 6 kể từ khi chào đời, bé có thể sẽ dễ bị rụng tóc được gọi là rụng tóc Te hay giai đoạn nang tóc nghỉ ngơiỞ tháng thứ 6 kể từ khi chào đời, bé có thể sẽ dễ bị rụng tóc được gọi là rụng tóc Te hay giai đoạn nang tóc nghỉ ngơi

Rụng tóc ở những vị trí da đầu chà xát nhiều

Khi bé trong giai đoạn sơ sinh vẫn chưa thể bò hay đi mà chỉ có thể nằm khiến đầu tiếp xúc rất nhiều với giường, nệm. Trong quá trình bé chuyển động sẽ gây chà xát rất nhiều làm tóc rụng nhiều ở phần đầu sau. Điều này sẽ giảm dần khi bé có thể ngồi, đầu không còn cọ xát hay tiếp xúc nhiều với vị trí nằm.

Do chưa biết lật hay bò bé thường sẽ cựa quậy nhiều khi nằm dẫn đến đầu bị chà xát nhiều gây ra rụng tócDo chưa biết lật hay bò bé thường sẽ cựa quậy nhiều khi nằm dẫn đến đầu bị chà xát nhiều gây ra rụng tóc

Rụng tóc do chứng nghiện giật tóc

Đây là một tình trạng xảy ra khi bé cảm thấy căng thẳng hay bực bội khi cảm thấy khó chịu trong người hay không được đáp ứng các mong muốn, khiến bé tự giật tóc của mình một cách thường xuyên, dẫn đến tóc rụng khá nhiều.

Để xác định có phải trẻ sơ sinh bị rụng tóc do nguyên nhân này không, các bậc phụ huynh có thể chú ý xem phần tóc bị rụng có phải nằm bên phía tay thuận của bé không.

Khi cáu gắt hay bị căng thẳng, có nhiều bé sẽ tự nắm giật tóc của mình dẫn đến tóc rụng nhiều hơnKhi cáu gắt hay bị căng thẳng, có nhiều bé sẽ tự nắm giật tóc của mình dẫn đến tóc rụng nhiều hơn

Trẻ vừa ốm, sốt nhiều ngày

Sau khi ốm, sốt, cơ thể bé còn khá yếu do dùng nhiều thuốc kháng sinh và thiếu chất. Không chỉ vậy, cơ thể sẽ tự động tập trung dẫn chất dinh dưỡng đi nuôi các bộ phận cần thiết cho quá trình phục hồi sau khi bệnh mà bỏ qua nang tóc, làm xảy ra hiện tượng trẻ sơ sinh bị rụng tóc.

Sốt khiến trẻ sơ sinh bị rụng tóc do phải sử dụng kháng sinhSốt khiến trẻ sơ sinh bị rụng tóc do phải sử dụng kháng sinh

Nguyên nhân rụng tóc ở trẻ em do một số bệnh lý

Rụng tóc do mắc bệnh Alopecia

Rụng tóc do mắc bệnh Alopecia là hiện tượng tóc rụng theo các mảng với nhiều kích cỡ to nhỏ và có thể tái phát. Không chỉ tóc, bệnh này còn khiến các vùng lông khác trên cơ thể như lông mi, lông mày, lông tay rụng đi hay gây các tổn thương về móng tay và móng chân, nhất là ở trẻ nhỏ.

Sở dĩ có hiện tượng này là do hệ miễn dịch của cơ thể tự tấn công chính nang tóc của mình và hiện không có phương pháp nào có thể điều trị một cách dứt điểm.

Bệnh Alopecia không chỉ khiến tóc trẻ rụng mà ảnh hưởng đến các vùng lông khác trên cơ thểBệnh Alopecia không chỉ khiến tóc trẻ rụng mà ảnh hưởng đến các vùng lông khác trên cơ thể

Rụng tóc do nấm da đầu

Nấm da đầu không chỉ làm da đầu ngứa ngáy, đau rát mà còn có thể khiến tóc rụng do các tổn thương để lại trên da. Ở trẻ sơ sinh, bệnh này khiến trẻ bức bối và thường xuyên quấy khóc, có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và tình trạng sức khỏe của bé.

Rụng tóc do nấm da đầu có thẻ khiến trẻ ngứa ngáy khó chịu, quấy khóc dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe của trẻRụng tóc do nấm da đầu có thẻ khiến trẻ ngứa ngáy khó chịu, quấy khóc dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe của trẻ

Rụng tóc do thiếu vitamin

Ở trẻ sơ sinh, nhất là đối với những bé chưa đủ tháng để ăn dặm rất dễ xảy ra tình trạng thiếu chất do thực đơn còn hạn chế. Chính vì thế, bé dễ bị rụng tóc do chưa bổ sung đầy đủ các dưỡng chất như: kẽm, sắt, canxi, Vitamin H và B. Không chỉ  gây rụng tóc, nguyên nhân này còn có thể khiến trẻ mọc răng chậm, phần thóp mềm khó khép lại và thậm chí còi xương.

Thiếu Vitamin có thể khiến trẻ kém phát triển, rụng tóc, mọc răng chậm và bị còi xươngThiếu Vitamin có thể khiến trẻ kém phát triển, rụng tóc, mọc răng chậm và bị còi xương

Rụng tóc do tác dụng phụ của một số loại thuốc

Tuy rằng thuốc dành cho trẻ sơ sinh đã được nghiên cứu và điều chế sao cho phù hợp với trẻ và được phân liều một cách thật kỹ lưỡng. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp có thể gây ra các tác dụng phụ ngoài ý muốn khiến trẻ bị rụng tóc. Khi nhận thấy dấu hiệu này, các bậc phụ huynh nên đưa bé đến gặp bác sĩ ngay.

Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ trong đó có rụng tóc ở trẻ sơ sinhThuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ trong đó có rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Các quan niệm dân gian sai lầm về rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Các quan niệm dân gian được lưu truyền từ xưa đến nay luôn mang đến những kinh nghiệm cũng như thông tin bổ ích trong không chỉ về mặt sức khỏe mà còn về làm đẹp và các mặt khác của cuộc sống. Tuy nhiên, không phải quan niệm nào cũng đúng, sau đây là một số những quan niệm dân gian sai lầm về rụng tóc ở trẻ sơ sinh mà bạn nên tham khảo để phòng tránh nhé!

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh là do còi xương

Khi nhìn thấy bé sơ sinh bị rụng tóc vành khăn, các bậc cha mẹ sẽ rất lo lắng và truyền tai nhau rằng bé đã bị còi xương. Tuy nhiên, điều này không đúng hoàn toàn vì để nhận định được xem bé có bị còi xương hay không thì còn rất nhiều biểu hiện quan trọng mà bạn cần chú ý như:

  • Vào ban đêm trẻ hay quấy khóc, dễ tỉnh giấc và đổ mồ hôi không rõ lý do.
  • Phần thóp trên đầu rất mềm, khi bé thở sẽ bị phập phồng.
  • Ở trán và đỉnh đầu có bướu nhỏ nhô ra.
  • Xương sọ khá mềm và bị bẹp.
  • Bé chậm mọc răng, chậm biết lật người và biết bò hay đi trễ hơn nhiều so với bé bình thường khác.
  • Bé khó đi ngoài, bị táo bón.
Để nhận định trẻ sơ sinh bị rụng tóc có phải là còi xương hay không, cần xem xét thêm một số các biểu hiện khácĐể nhận định trẻ sơ sinh bị rụng tóc có phải là còi xương hay không, cần xem xét thêm một số các biểu hiện khác

Cạo đầu sẽ giúp cho tóc của trẻ mọc dày hơn và tránh bị hói đầu

Tương tự với việc cạo lông mày sẽ khiến lông mày ra dày, đậm hơn hay tỉa lông mi để có thể sở hữu một hàng mi dài. Có nhiều quan niệm cho rằng cạo đầu cho trẻ sơ sinh sẽ khiến tóc bé mọc dày và giảm tình trạng bị hói đầu. Tuy nhiên điều này không đúng, vì tính chất của tóc và lông thường được di truyền từ cha mẹ, người thân chứ không thể nào cải thiện hay giảm hói bằng cách cạo tóc cho trẻ từ nhỏ.

Tóc của trẻ mọc dày hay không chủ yếu phụ thuộc vào di truyền của người trong gia đình chứ không phải do có cạo tóc hay khôngTóc của trẻ mọc dày hay không chủ yếu phụ thuộc vào di truyền của người trong gia đình chứ không phải do có cạo tóc hay không

Chải tóc nhiều giúp tóc trẻ sơ sinh mọc nhanh hơn

Chải tóc nhiều cho bé không chỉ không giúp tóc bé mọc nhanh hơn mà còn dễ làm tổn thương da đầu, nang tóc của bé vì những bộ phận này khá non nớt. Ngoài ra, việc chải tóc nhiều cũng có thể làm tóc bé rụng nhanh và nhiều hơn vì làm gãy các chân tóc đang khỏe mạnh.

Chải tóc cho trẻ sơ sinh quá nhiều có thể gây tổn thương nang tóc và da đầu của béChải tóc cho trẻ sơ sinh quá nhiều có thể gây tổn thương nang tóc và da đầu của bé

Có thể làm gì để cải thiện tình trạng trẻ sơ sinh rụng tóc?

Khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở trẻ, điều tốt nhất mà bạn nên làm là đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay để có các biện pháp chữa trị phù hợp. Tuy nhiên, đối với các nguyên nhân gây ra rụng tóc không phải do bệnh lý, bạn có thể thử trước các phương pháp phòng chống rụng tóc ở trẻ sơ sinh hiệu quả dưới đây:

Cố gắng cho trẻ ngủ nhiều, ngủ đủ giấc

Đối với các em bé sơ sinh, giấc ngủ rất quan trọng cho sự phát triển, đồng thời cũng làm giảm tình trạng rụng tóc. Lý giải cho việc này là khi trẻ ngủ, cơ thể sẽ sản sinh ra hormone tăng trưởng testosterone, có lợi cho việc tăng chiều cao và kích thích nang tóc, hỗ trợ mọc tóc nhiều hơn.

Không chỉ vậy, khi được ngủ đủ giấc, cơ thể của bé cũng sẽ khỏe mạnh hơn, giảm các tình trạng căng thẳng, bức bối, quấy khóc. Chính điều này cũng là nguyên nhân khiến bé giảm rụng tóc.

Cho bé ngủ đủ giấc chính là giải pháp đơn giản mà hiệu quả để làm giảm tình trạng trẻ sơ sinh bị rụng tócCho bé ngủ đủ giấc chính là giải pháp đơn giản mà hiệu quả để làm giảm tình trạng trẻ sơ sinh bị rụng tóc

Dùng các loại gối chất liệu mềm

Trong số các nguyên nhân có thể khiến trẻ sơ sinh bị rụng tóc, có một nguyên nhân là do bé chỉ có thể nằm khiến đầu tiếp xúc và chà xát rất nhiều với gối, nệm. Chính vì thế, nếu bạn dùng các loại gối có chất liệu hơi cứng và thô có thể làm các chân tóc bị tổn thương và gây ra gãy rụng.

Gối mềm khiến bé yêu dễ dàng đi vào giấc ngủ chơn cũng như giảm tổn thương chân tócGối mềm khiến bé yêu dễ dàng đi vào giấc ngủ chơn cũng như giảm tổn thương chân tóc

Cung cấp dinh dưỡng toàn diện

Các bậc phụ huynh khi cho bé ăn không nên chỉ tập trung vào một số chất dinh dưỡng. Thay vào đó, nên phân bổ thật đều các nhóm chất để bé có thể phát triển một cách toàn diện và đầy đủ bởi bất kỳ nhóm chất nào cũng rất cần thiết.

Nên bổ sung cho bé đầy đủ nhóm chất thay vì chỉ tập trung vào một số chất nhất địnhNên bổ sung cho bé đầy đủ nhóm chất thay vì chỉ tập trung vào một số chất nhất định

Hạn chế dùng dầu gội hóa chất cho trẻ sơ sinh

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dầu gội dành riêng cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, phụ huynh chỉ nên cho bé sử dụng kể từ tháng thứ 4 trở đi, còn trước đó, cha mẹ nên ưu tiên sử dụng các nguyên liệu từ thiên nhiên như lá trầu không, khổ qua, trà xanh,…

Hóa chất trong dầu gội có thể khiến tóc trẻ rụng nhiều nếu không phù hợpHóa chất trong dầu gội có thể khiến tóc trẻ rụng nhiều nếu không phù hợp

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh khi nào cần gặp bác sĩ?

Thông thường tình trạng rụng tóc để thay tóc máu thường sẽ giảm dần và biến mất khi trẻ ở tháng thứ 8. Sau khoảng thời gian trên, nếu bé vẫn còn rụng tóc nhiều thì đây có thể là dấu hiệu liên quan đến bệnh lý, khá nghiêm trọng.

Ngoài việc rụng tóc, nếu thấy bé có kèm theo các biểu hiện bất thường như đổ mồ hôi nhiều khi ngủ, đang ngủ thì giật mình tỉnh dậy rồi khóc ré lên mà không có lý do thì các bậc phụ huynh  nên  nhanh chóng đưa bé đến gặp bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán và đưa ra các phương hướng điều trị kịp thời nhé.

Ngay khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường ở trẻ, bố mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ ngay để có thể chữa trị kịp thờiNgay khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường ở trẻ, bố mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ ngay để có thể chữa trị kịp thời

Khi nhận thấy trẻ sơ sinh bị rụng tóc dù ít hay nhiều thì các bậc cha mẹ vẫn nên lưu ý theo dõi tình trạng của bé để có những phát hiện kịp thời. Nhất là khi thấy trẻ bị rụng tóc theo kiểu vành khăn vì đây là một trong những biểu hiện phổ biến cho thấy bé có thể bị còi xương. Nếu nhận thấy các bất thường, cha mẹ nên nhanh chóng đưa bé đến gặp bác sĩ để được điều trị một cách kịp thời nhé!

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *