Kháng thể HBsAb là gì? Xét nghiệm HBsAb đối với bệnh viêm gan B | Huyền Đỗ

Khang the HBsAb

Xét nghiệm kháng thể bề mặt viêm gan B ( kháng thể HBsAb), là quá trình tìm kiếm các kháng thể mà hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra để đáp ứng với protein bề mặt của vi rút viêm gan B. Kháng thể bề mặt viêm gan B cũng được gọi là anti-HBs và không nên nhầm lẫn với HBsAg, viết tắt của kháng nguyên bề mặt viêm gan B.

(HBsAg) Kháng nguyên bề mặt viêm gan B là gì?

Khi bạn tiếp xúc với bệnh viêm gan B, cơ thể bạn sẽ hình thành một phản ứng miễn dịch chống lại nó như một kẻ xâm lược. Điều này xảy ra cho dù bạn bị phơi nhiễm do máu hoặc quan hệ tình dục hoặc nếu bạn được tiêm vắc-xin viêm gan B.

Virus viêm gan B có các protein trên bề mặt của nó (kháng nguyên) khiến hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra kháng thể. Với vắc xin, mẫu chỉ chứa protein chứ không phải bản thân vi rút.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Câu trả lời đầu tiên cơ thể của bạn sẽ làm khi tiếp xúc với bệnh viêm gan B là để sản xuất viêm gan B kháng thể IgM . Những kháng thể ban đầu này được tạo ra để chống lại một số bộ phận của virus bao gồm cả lõi của nó. Những kháng thể này được nhìn thấy trong phản ứng ban đầu, nhưng cuối cùng chúng sẽ mất dần đi.

(HBsAg) Kháng nguyên bề mặt viêm gan B  là gì?
Kháng thể HBsAb là gì? Xét nghiệm HBsAb đối với bệnh viêm gan B | Huyền Đỗ 8

Hệ thống miễn dịch của bạn sau đó bắt đầu sản xuất kháng thể IgG. Nó tiếp tục sản xuất các kháng thể này trong suốt phần đời còn lại của bạn. Bằng cách này, hệ thống miễn dịch của bạn luôn sẵn sàng để tấn công virus viêm gan B khi nó tiếp xúc với nó.

Xét nghiệm HBsAb đối với bệnh viêm gan B

Xét nghiệm HBsAb này có thể được thực hiện để tìm kiếm sự tiếp xúc trước với bệnh viêm gan B hoặc liệu việc tiêm phòng của bạn có thành công hay không. Nó cũng có thể được thực hiện nếu bạn bị viêm gan B để xem liệu bạn có đang hồi phục hay không.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Mặc dù việc tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh và trẻ em là tiêu chuẩn (kể từ năm 1991), nhiều người lớn đã không được tiêm phòng khi còn nhỏ và có thể gặp rủi ro. Cũng có thể mức kháng thể của bạn giảm trong nhiều năm và nếu xét nghiệm âm tính, bạn có thể cần tiêm nhắc lại.

Cách kiểm tra sau khi xét nghiệm HBsAb

Xét nghiệm HBsAb được thực hiện bằng cách lấy một mẫu máu, được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ nhận được kết quả và đánh giá chúng dựa trên tiền sử tiêm chủng, nguy cơ phơi nhiễm, các triệu chứng và kết quả của các xét nghiệm viêm gan khác.

Kết quả khi xét nghiệm HBsAb

  • Âm tính: Xét nghiệm của bạn có thể dương tính hoặc âm tính, nhưng kết quả cũng có thể được hiểu theo cách khác nhau dựa trên các xét nghiệm viêm gan khác được thực hiện.
  • Dương Tính: Khi HBsAb dương tính (có kháng thể), điều đó thường có nghĩa là bạn đã khỏi bệnh viêm gan B và có một số khả năng miễn dịch, hoặc bạn đã từng được chủng ngừa viêm gan B và đã được miễn dịch.
  • Nếu xét nghiệm HBsAb của bạn âm tính, điều đó có thể có nhiều ý nghĩa khác nhau – nhưng nói chung, điều đó có nghĩa là bạn không có miễn dịch với vi rút Viêm gan B.

Nếu các xét nghiệm viêm gan B khác của bạn (cả HBsAb và các xét nghiệm viêm gan khác) đều âm tính, điều đó có nghĩa là bạn không bị nhiễm bệnh hoặc bạn đang trong giai đoạn ủ bệnh rất sớm, trước thời điểm kháng thể đơn dòng được hình thành.

Cách kiểm tra sau khi xét nghiệm HBsAb
Kháng thể HBsAb là gì? Xét nghiệm HBsAb đối với bệnh viêm gan B | Huyền Đỗ 9

Trường hợp khác khi xét nghiệm HBsAb

Xét nghiệm HBsAb của bạn có thể âm tính ngay cả khi các xét nghiệm viêm gan B khác dương tính, cho thấy tình trạng nhiễm trùng đang hoạt động hoặc mãn tính.Cần phải kiểm tra thêm, đặc biệt là đối với kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HBsAg), cho thấy rằng bản thân virus đang lưu hành trong máu của bạn và bạn đang bị nhiễm trùng hoạt động hoặc mãn tính.

Nhiều người bị nhiễm vi rút viêm gan B không có yếu tố nguy cơ rõ ràng để bị lây nhiễm. Chỉ cần một lượng máu nhỏ để truyền vi-rút (hãy nghĩ: vết loét hở trên tay bạn chạm vào vật mà người mắc bệnh có thể đã chạm vào). Ngay cả việc dùng chung bàn chải đánh răng hoặc hôn nhau cũng đủ để truyền bệnh.

Tìm hiểu: Các loại xét nghiệm miễn dịch

Nếu xét nghiệm kháng thể HBsAb của bạn âm tính nhưng các xét nghiệm viêm gan khác lại dương tính, có thể là bạn đã bị nhiễm trùng đang hoạt động, cần được theo dõi chặt chẽ, hoặc bạn hiện đã phát triển thành nhiễm trùng viêm gan B mãn tính.

Nhiễm trùng mãn tính có thể dẫn đến các biến chứng , một số nghiêm trọng như xơ gan và ung thư gan, vì vậy điều rất quan trọng là phải theo dõi với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn và xây dựng kế hoạch hành động, cho dù đó là điều trị hay theo dõi cẩn thận.

Lời khuyên từ Vitacap khi xét nghiệm HBsAb

Nếu tất cả các xét nghiệm viêm gan của bạn đều âm tính, điều đó cho thấy rằng bạn chưa tiếp xúc với vi rút (hoặc đã tiêm phòng) và chưa được miễn dịch. Nếu đúng như vậy, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về việc chủng ngừa, cho dù bạn có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh viêm gan B hay không.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *