Có thể bạn chưa biết: Những lầm tưởng phổ biến về Eat Clean

eat clean co that su tot

Vẻ đẹp đích thực được chăm sóc không chỉ bằng những sản phẩm dưỡng da bên ngoài mà còn đến từ thực đơn lành mạnh dưỡng nuôi cơ thể. Chỉ có sự kết hợp đó mới mới giúp chúng ta đẹp từ trong ra ngoài.

Eat Clean là một trong những xu hướng ăn uống được đón nhận nhiều nhất. Eat Clean, về cơ bản là việc tiêu thụ thực phẩm “ở dạng nguyên thuỷ”, chưa qua bất kỳ công đoạn xử lý nào. Phương pháp này được nhiều người thực hiện nhờ lợi ích rõ ràng cho cơ thể mà không cần thay đổi chế độ ăn uống đột ngột. Chính vì điều đó, chế độ ăn sạch trở thành một phong cách sống “chuẩn mực” cho sức khoẻ. Tuy nhiên, Eat Clean có thực sự “quyền năng” đến thế? 

Lầm tưởng 1: Eat Clean lúc nào cũng tốt

Sự kiên trì và nghiêm túc trong việc chế độ Eat Clean là cần thiết. Tuy nhiên, một số người có thể hình thành nỗi ám ảnh với việc lựa chọn thực phẩm sạch nhất để tiêu thụ, đến mức họ cảm thấy căng thẳng. Thậm chí một số người có xu hướng hình thành thói quen ăn uống bất thường bởi vấn đề trên. 

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

eat clean

Eat clean không phải lúc nào cũng là tốt nhất. Ảnh: Pexels.

Các chuyên gia y khoa gọi điều này là ortherexia nervosa, có nghĩa là hiện tượng ám ảnh bởi một lối ăn lành mạnh nào đó và hình thành những hành vi cực đoan. Điều này có thể dẫn đến lối sống không lành mạnh như cô lập bản thân khỏi bữa ăn với người khác hoặc thậm chí là nỗi sợ hãi bị chỉ trích bởi những người không theo chế độ Eat Clean. 

13 loại thực phẩm hàng đầu giúp giảm cholesterol trong cơ thể

13 loại thực phẩm hàng đầu giúp giảm cholesterol trong cơ thể

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Thịt mỡ dưa hành là những loại thực phẩm không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên Đán của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên đây cũng là các loại thực…

Lầm tưởng 2: Thực phẩm không “sạch” thì không tốt cho sức khoẻ

Với một số người, thực phẩm sạch bắt buộc không được chứa bất kỳ nguyên liệu phụ gia nào. Tuy nhiên, không phải phụ gia nào cũng gây hại cho sức khoẻ. Trên thực tế, vẫn có một số chất đem lại lợi ích. Trong số đó có thể kể đến vitamin D được thêm vào sữa để tăng cường chắc khoẻ xương, hoặc chất sắt trong nước ép cam. Mặc dù các loại thực phẩm này không phải là sản phẩm tự nhiên nhất, chúng vẫn giúp bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. 

ăn kiêng

Ảnh: Pexels.

Tất nhiên, các loại phụ gia khác như đường, chất béo trans fat, màu thực phẩm… không hề có lợi cho sức khoẻ. Vì vậy, người theo chế độ Eat Clean cần có sự tỉnh táo và hiểu biết về các thành phần trong thực phẩm để có quyết định đúng đắn. 

Ăn kiêng như một trò chơi với những mẹo vui mỗi ngày

Ăn kiêng như một trò chơi với những mẹo vui mỗi ngày

Ăn kiêng không khó và cực khổ như bạn vẫn tưởng. Chỉ cần áp dụng những bí quyết sau đây, bạn sẽ kiểm soát được cân năng theo cách thong thả và vui…

Lầm tưởng 3: Chỉ có Eat Clean mới là chế độ ăn lành mạnh

Eat Clean là một xu hướng ăn uống mà một người khi theo đuổi sẽ có những lựa chọn thông minh cho thực phẩm của mình. Tuy nhiên, thực đơn sạch (clean) không hoàn toàn đồng nghĩa với thực đơn lành mạnh. Một số gợi ý cho thực đơn lành mạnh không cấm việc sử dụng thực phẩm đóng gói hay đã qua chế biến. 

eat clean

Ảnh: Pexels.

Theo đại học Harvard, chế độ ăn lành mạnh bao gồm:

  • Hoa quả và rau củ không chiên
  • Dầu ăn lành mạnh như dầu ôliu, dầu hoa hướng dương
  • Các loại bánh mì nguyên hạt (whole-grain)
  • Nguồn cung cấp protein như cá, thịt gia cầm, đậu…
  • Nước, trà, cà phê chứa rất ít hoặc không đường

Về cơ bản, thực đơn lành mạnh không quá giới hạn như chế độ Eat Clean. Mặc dù như vậy cũng không có nghĩa Eat Clean có hại cho sức khoẻ. Điều quan trọng cần nhớ là hãy luôn một thái độ lành mạnh khi tiêu thụ thức ăn và không quá ám ảnh bởi thực đơn Eat Clean. 

12 loại thực phẩm giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất tốt nhất

12 loại thực phẩm giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất tốt nhất

Sở hữu vóc dáng như ý muốn bằng cách cách thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bạn đã biết chưa?

Lầm tưởng 4: Eat Clean có thể chữa bệnh

Nhiều liệu pháp hoặc lời truyền miệng dân gian cho rằng một số loại thực phẩm có thể chữa bệnh. Đó cũng chính là lầm tưởng của nhiều người khi thực hiện chế độ Eat Clean. Mặc dù thức ăn đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện và bảo vệ sức khoẻ, những ý kiến cho rằng bệnh có thể được chữa trị bằng phương pháp ăn kiêng hoặc ăn thật nhiều loại thực phẩm nào đó là hoàn toàn sai lầm.

eat clean là gì

Ảnh: Pexels.

Thực tế, chưa có nghiên cứu nào cho thấy thực phẩm có thể chữa bệnh mà không cần đến phương pháp điều trị khoa học như thuốc hoặc công nghệ y tế. Chính vì vậy, Eat Clean không thể thay thế được vai trò của y khoa trong việc chữa trị bất kỳ căn bệnh nào. 

Nhóm thực hiện

Bài: Phương Tống

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Medical News Today, Healthline

Ảnh: Tổng hợp

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *