U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ?

1611222286 u nang buong trung kich thuoc bao nhieu thi mo

U nang buồng trứng là bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Trường hợp u nang phát triển lớn, phức tạp, người bệnh sẽ cần phẫu thuật để loại bỏ khối u. Vậy u nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ?

Đa phần các u nang buồng trứng đều tự biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp khối u lớn dần lên và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Lúc này, người bệnh sẽ cần phẫu thuật để loại bỏ chúng.

Trong bài viết sau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu u nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ, cũng như các yếu tố cần xem xét để quyết định có nên phẫu thuật loại bỏ khối u hay không.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là những khối nhỏ chứa đầy dịch lỏng phát triển bên trên hoặc bên trong buồng trứng. Hầu hết các u nang buồng trứng là lành tính (không phải ung thư), thường xuất hiện do thay đổi nội tiết tố, mang thai, lạc nội mạc tử cung hay nhiễm trùng vùng chậu.

Có nhiều loại u nang buồng trứng, trong đó phổ biến nhất là u nang cơ năng – được hình thành trong hoặc sau quá trình rụng trứng. U nang cơ năng thường vô hại, không gây triệu chứng và tự biến mất sau khoảng 2 tháng.

Bên cạnh nang cơ năng, buồng trứng cũng có thể phát triển các loại u nang khác, bao gồm u nang thực thể (u nang nước, u nang nhầy, u nang bì) và u nang do lạc nội mạc tử cung. Các loại u nang này nguy hiểm hơn, dễ gây biến chứng, thậm chí có thể phát triển thành ung thư.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ?

U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ?

Kích thước là một trong số các yếu tố giúp xác định u nang buồng trứng có cần loại bỏ hay không. Thông thường, bác sĩ sẽ cân nhắc phẫu thuật khi u nang buồng trứng có kích thước lớn hơn 5cm.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn u nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ sẽ thay đổi tùy từng trường hợp cụ thể. Ví dụ: Một khối u nang đơn giản có thể được để yên cho đến khi nó có kích thước 10cm. Trong khi đó, các khối u nang ác tính cần được loại bỏ ngay khi phát hiện mà không cần xét đến kích thước.

Khi nào cần mổ u nang buồng trứng?

Khi nào cần mổ u nang buồng trứng?

Trên thực tế, không phải tất cả các u nang buồng trứng đều cần điều trị. Do đó, bác sĩ có thể khuyên bạn nên theo dõi và chờ đợi một thời gian để xem nó có biến mất sau một hoặc hai chu kỳ kinh nguyệt hay không.

Nếu bạn cảm thấy khó chịu do u nang buồng trứng, bác sĩ có thể đề nghị các loại thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen (Tylenol), ibuprofen (Motrin, Advil), naproxen (Aleve)…

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, người bệnh cần phẫu thuật để điều trị u nang buồng trứng. Ngoài căn cứ vào kích thước khối u, bác sĩ có thể chỉ định bạn mổ u nang buồng trứng khi:

  • U nang bị nghi có liên quan đến ung thư buồng trứng
  • Khối u là u nang thực thể hoặc u nang do lạc nội mạc tử cung.
  • U nang gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như đau dữ dội vùng bụng dưới. Đây có thể là dấu hiệu của vỡ nang, xoắn nang, cần can thiệp ngay để bảo toàn tính mạng người bệnh.
  • Bệnh nhân đang trong thời kỳ tiền mãn kinh hoặc mãn kinh, không có ý định sinh nở.

Phương thức phẫu thuật (mổ nội soi hay mổ mở) sẽ được lựa chọn dựa vào tính chất khối u, diễn tiến bệnh tình, kế hoạch sinh con, tiền sử ung thư của bản thân và gia đình cũng như sức khỏe tổng thể của người bệnh. Một số người chỉ cần thực hiện mổ nội soi đơn giản để loại bỏ khối u, trong khi trường hợp khác có thể phải cắt bỏ buồng trứng.

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp u nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ. U nang buồng trứng là căn bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Do đó, bạn không nên chủ quan mà luôn cần theo dõi các triệu chứng bất thường của bản thân và khám phụ khoa định kỳ để phát hiện bệnh kịp thời.

Các bài viết của Hello Health Group và Sibell chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *