TheBlueTshirt – Con đường màu “blue” trên hành trình bền vững | Huyền Đỗ

thoi trang tai che thebluetshirt

TheBlueTshirt đã có hành trình rẽ hướng đáng nhớ khi tìm thấy trong sắc xanh của tên thương hiệu một ý nghĩa đẹp và đáng theo đuổi khác. Chất liệu thân thiện môi trường và tái chế đã dần trở thành đường đi của thương hiệu.

Sau một thời gian dài nghiên cứu về thời trang bền vững, chúng tôi đã thử nghiệm với dự án Blue Indigo vào mùa Hè năm 2020. Chúng tôi đã cùng làm việc với nhóm người H’mông ở Sapa để tìm hiểu quy trình tạo ra một sản phẩm 100% nhuộm chàm tự nhiên, từ trồng chàm, làm vôi, ngâm, nhuộm, phơi khô đến hoàn thiện. Quá trình này kéo dài hết 6 tháng kể từ khi bắt đầu. Với Blue Indigo, chúng tôi đã định hình được vai trò của mình trong việc phát triển các phương thức truyền thống lên các sản phẩm hiện đại, cũng như ứng dụng của các loại sợi tự nhiên, sợi tái chế trong may mặc, giảm thiểu gánh nặng cho môi trường.

cao tràm dùng để nhuộm quần áo

Cao chàm dùng để nhuộm quần áo.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

làng nghề nhuộm chàm truyền thống của người H'Mông ở sapa

Với mỗi sản phẩm làm ra, người thợ nhuộm luôn muốn gửi vào đó tất cả tâm huyết dành cho làng nghề truyền thống vốn được gìn giữ và phát triển qua hàng thế hệ.

Tiếp sau đó, chúng tôi tiếp tục nghiên cứu và ra mắt dòng sản phẩm Blue Bamboo dệt từ sợi tre tự nhiên thoáng mát và hút ẩm. Gần đây nhất, chúng tôi đã tung ra dòng sản phẩm Blue Recycle với sợi vải dệt từ nhựa tái chế. Bên cạnh đó, tính bền vững còn thể hiện ở chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Vì thế việc tìm hiểu về sợi, quy trình xử lý vải, xử lý co rút, may hoàn thiện và quảng cáo sản phẩm rất quan trọng.

Áo thun Breathable Bamboo

Áo Breathable Bamboo trong BST Blue Bamboo.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

áo tank bằng vải tái chế từ chai nhựa

Thiết kế áo bằng vải Recycle Melange tái chế từ chai nhựa trong BST Blue Recycle.

Các dòng sản phẩm có tính bền vững đã ra mắt đều có một đặc điểm chung là thiết kế tối giản, thân thiện, dễ mặc, hiện đại và chất lượng cao. Làm sao để chiếc áo thun tiếp theo sẽ có chất liệu tốt hơn chất liệu hiện có. Làm sao để chiếc sơmi tiếp theo bền màu và sắc nét hơn chiếc áo sơmi trước đây. Từ sợi, chúng tôi phát triển vải, và từ vải chúng tôi tạo ra những sản phẩm phù hợp nhất với công năng của chất liệu vải đó.

Thương hiệu hướng đến việc tạo ra các sản phẩm ít bị thay thế từ nguồn nguyên liệu và cách xử lý ít tác động đến môi trường nhất có thể. Chúng tôi có các sản phẩm nhuộm màu, để thô không nhuộm và nhuộm từ lá tự nhiên. Trong đó sản phẩm không nhuộm và nhuộm tự nhiên là những nỗ lực của chúng tôi để thực hành thời trang bền vững.

bền vững trong phong cách trang phục

Thời gian để phát triển một sản phẩm theo hướng bền vững tối thiểu là 6 tháng cho đến 1 năm. Blue Indigo là một trường hợp như thế, rất khó để rút ngắn thời gian bởi tính chất thủ công của dự án này. Thay vì sản xuất dây chuyền cả ngàn chiếc thì chỉ có thể sản xuất từng cái một mà thôi.

phương pháp nhuộm chàm truyền thống của người H'Mông

Tất cả các công đoạn từ trồng chàm, thu hoạch, làm cao chàm và nhuộm vải đều được thực hiện bằng tay.

Khi quyết định cho ra đời dòng sản phẩm Blue Recycle, chúng tôi đã chấp nhận phải đầu tư nhiều hơn cho sản xuất, bởi vải tái chế vốn đắt hơn vải thường, quá trình xử lý vải và hoàn thiện sản phẩm cũng mất nhiều thời gian hơn, đồng nghĩa với việc chi phí cũng bị đội lên nhiều lần.

vải bền vững Recycle Melange

Chai nhựa được tái chế thành những sợi vải mềm mại Recycle Melange.

TheBlueTshirt cũng nhận ra hướng đi sắp tới của mình, đó là không chỉ dừng lại ở một thương hiệu thời trang, mà dần phát triển thành một thương hiệu lifestyle, để cổ vũ cho một phong cách sống chú trọng đến chất lượng và tính bền vững.

TheBlueTshirt muốn phát triển thành một thương hiệu lifestyle bền vững

Song song phát triển các dòng sản phẩm kể trên, sắp tới chúng tôi sẽ tìm tòi và thử nghiệm với Upcycle. Vải và quần áo cũ sẽ là “muse” mới của TheBlueTshirt để tạo ra những dòng sản phẩm cơ bản nhưng phá cách hơn và vẫn đảm bảo yếu tố bền vững.

áo cutout bền vững tái chế từ chai nhựa của TheBlueTshirt

Nhóm thực hiện

Bài: Thùy Trang
Ảnh: TheBlueTshirt
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *