Thái Thùy Ngân – Gen Z tái hiện nề nếp ăn mặc của thế hệ trước | Huyền Đỗ

thai thuy ngan mua ret vietnam design week

“Không phải ngẫu nhiên mà hình ảnh của những ngày xưa cũ lại luôn xuất hiện giữa nhịp thở đương đại. Bản năng khiến chúng ta đôi khi tìm cách liên hệ và kết nối quá khứ với hiện tại như là cách tốt nhất để nhìn nhận và quan sát bản thân”.

Thái Thùy Ngân, người vừa tốt nghiệp ngành Thiết kế Thời trang, Đại học Văn Lang đã nói như thế trong phần thuyết trình BST Mùa Rét. Những điều xưa cũ là ám ảnh đẹp và đầy ý nghĩa để soi chiếu bản thân của hiện tại.

Quá khứ – hiện tại

“Với tôi dĩ vãng thường hiện lên len lỏi qua các kỷ vật, những ô cửa cũ kỹ, những tòa nhà lâu năm nằm nép mình nơi những ngóc ngách của đô thị. Thi thoảng tôi thấy dư âm ấy phảng phất theo cả những cơn gió thơm mùi cỏ dại và nồng ẩm mùi đất, hay chỉ là bóng dáng một gã nào đó ăn mặc trông thật hoài cổ lướt nhanh vào tòa nhà cao tầng”.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Đó là những điều thôi thúc Thái Thùy Ngân tìm đến những chất liệu có hồn cốt, có tính cách riêng biệt. Và không phải một sự day dứt cao siêu gì, một người trẻ thì thường có bản năng săn tìm cái mới, tìm một con đường mới. BST Mùa Rét được khai thác dựa trên cảm hứng từ những nề nếp ăn mặc của thế hệ trước khi đặt vào bối cảnh đương đại với một số thay đổi về cấu trúc và phối màu, thông qua đó khắc họa một lớp áo trẻ trung hơn cho những vật liệu và tinh thần truyền thống.

thời trang của ntk Thái Thùy Ngân

(Ảnh: ELLE Vietnam)

Chất liệu sử dụng cho BST phần lớn được cung cấp và chế tác thông qua nhóm nghệ nhân người Thái tại bản Hoa Tiến, tỉnh Nghệ An. Ngoài những vật liệu sẵn có tại bản, qua quan sát và học hỏi từ thực tế, các nghệ nhân se sợi, nhuộm sợi rồi Ngân cùng với họ chế tác chất liệu vải dệt thủ công với kết cấu dày dặn và mịn bởi sự pha trộn giữa lụa thô và bông. Kết quả là dòng sản phẩm vải họa tiết sọc hiện đại ra đời. Ngân cũng tận dụng cả vải cũ, vải thừa và bổ sung một số các phương pháp thủ công để xử lý khi kết hợp nhiều loại chất liệu với nhau như khâu tay, móc sợi, vá mảng.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

thời trang vải dệt thủ công

Là một người miền Trung, sự tìm kiếm các vật liệu độc đáo ở nơi gần gũi với mình giúp cho Ngân có niềm tin và cảm xúc. BST Mùa Rét của Ngân được các giám khảo của cuộc thi Designed by Vietnam tại Vietnam Design Week 2021 nhận xét có chủ đề thiết kế “gần gũi, tính ứng dụng cao, mang lại vẻ đẹp kín đáo, khiêm nhường, dễ cảm nhận vì cá nhân ai cũng có một chốn để giữ lại những cảm xúc, dư vị hoài cổ”.

Chất liệu là điều đặc sắc của Mùa Rét, Thái Thùy Ngân cho biết thêm: “Tôi khai thác tối đa ưu điểm của chất liệu địa phương, không cố gắng cắt xé quá nhiều phom dáng mà thay vào đó tập trung sâu vào các chi tiết nhỏ như túi áo hoặc các chi tiết công năng mang tinh thần hiện đại. Tôi thích các chi tiết nhỏ trên trang phục, gợi lại cảm giác thân thuộc cho người mặc. Quá trình nghiên cứu chất liệu và thiết kế diễn ra khá dài”.

thiết kế mùa rét của Thái Thùy Ngân tại vietnam design week 2021

(Ảnh: Thai Thuy Ngan)

Theo đuổi chất liệu

Vừa tốt nghiệp, tham gia cuộc thi Vietnam Design Week 2021, Thái Thùy Ngân chưa có thương hiệu thời trang riêng. Cô chỉ có một tài khoản Instagram hoạt động chập chờn. Thời gian tới Ngân vẫn tập trung đi làm và dành thời gian tìm hiểu nhiều hơn về chất liệu. Những chất liệu có tính địa phương, thân thiện môi trường, có sự sáng tạo sẽ làm nên tác phẩm thời trang được tôn trọng. Nhiều người học thời trang, ra trường, làm BST, dự thi một cuộc thi chuyên ngành nào đó… rồi thành NTK. Vậy là giờ đây Ngân cũng sẽ trở thành NTK thời trang? “Dạ đúng rồi, mặc dù vẫn không thích bó buộc mình vào vị trí thiết kế thời trang lắm (cười) nhưng đúng là tôi sẽ xoay quanh chuyện ăn mặc, vải vóc và đời sống cũng góp phần lớn vào việc định hình sản phẩm sẽ là gì nữa”.

ntk Thái Thùy Ngân tốt nghiệp đại học văn lang

(Ảnh: @mayflue)

Thời trang không phải là ước mơ từ sớm nhưng là hiện tại và tương lai, Ngân nói thêm: “Hồi nhỏ tôi thích làm họa sĩ, mãi sau này lớn lên, đi học cũng thích minh họa thời trang nên mới theo học. Nhưng ở thời điểm này tôi biết rằng mình thích làm và cải thiện thiết kế trong mọi mặt, từ câu chuyện, phom dáng và chất liệu”.

Thiết kế áo gile của NTK Việt Nam

(Ảnh: @mayflue)

Nhóm thực hiện

Bài: Thùy Trang
Ảnh: Tổng hợp
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *