Phụ nữ nhà Fendi – Những “bóng hồng” đại tài tạo nên một đế chế | Huyền Đỗ

chi em fendi

Câu chuyện của nhà mốt Fendi là biểu tượng về sức mạnh của phụ nữ trong thời trang, nguồn năng lượng đến từ sự sáng tạo vô hạn và khả năng cộng tác của phái đẹp.

Lịch sử kéo dài gần một thế kỷ của thương hiệu đình đám nước Ý chưa từng vắng bóng dấu ấn tài hoa của những người phụ nữ. Ba thế hệ nhà Fendi là những người đã khởi sinh, phát huy và giữ cho ngọn lửa sáng tạo cùng di sản thời trang của nhà mốt luôn rực cháy.

Chị em nhà Fendi

Chị em nhà Fendi cùng Karl Lagerfeld, những gương mặt đằng sau kỷ nguyên vàng son của thương hiệu. (Ảnh: Sohu)

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Adele Casagrande – người đồng khởi sinh ra THẾ GIỚI FENDI

Đế chế Fendi khởi đầu “khiêm tốn” từ một cửa hàng da thuộc và lông thú ở giữa lòng Via del Plebiscito của cặp vợ chồng Edoardo Fendi và Adele Casagrande. Dù được đặt tên theo họ của ông Edoardo, người đặt nền móng cho sự phát triển vượt bậc của thương hiệu lại là bà Adele, với ý tưởng mới lạ về dòng túi Selleria lấy cảm hứng từ dây cương ngựa. 

Cửa hàng Fendi đầu tiên tại Via del Plebiscito, Rome

Cửa hàng Fendi đầu tiên tại Via del Plebiscito, Rome. (Ảnh: Fendi)

Vào thời kỳ đó, nền kinh tế Ý vừa sống dậy từ lớp bùn chiến tranh, thương mại có dấu hiệu khởi sắc khi những rào cản ngặt nghèo được gỡ bỏ. Những quý cô giàu có từ khắp thế giới yêu mến và sẵn sàng chi trả cho những chiếc túi da thủ công tỉ mỉ, tinh tế của Fendi. Dòng túi Selleria được săn đón rộng rãi và cái tên Fendi ngày càng trở nên phổ biến. Nhìn lại lịch sử, nhà mốt có lẽ sẽ mất đi một bệ phóng vững vàng, làng thời trang thế giới cũng không tồn tại một thiết kế đầy tính biểu tượng và vượt thời gian như Selleria, nếu không có ý tưởng xuất sắc của bà Adele.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Chị em nhà Fendi và cú BẬT NHẢY từ BƯỚC ĐỆM để đưa THƯƠNG HIỆU lên tầm cao mới

Lịch sử chứng minh rằng, những người phụ nữ nhà Fendi thực sự là một phước lành với thương hiệu xa xỉ này. Năm 1946, năm cô con gái của Edoardo và Adele là Paola, Franca, Carla, Anna, Alda kế thừa sự nghiệp của cha mẹ. Có sẵn bước đệm vững chắc từ sự thành công của người đi trước, các chị em ngày càng cải tiến và đưa Fendi trở thành gã khổng lồ của làng mốt đương thời.

Năm chị em Paola, Franca, Carla, Anna, Alda thời trẻ

Năm chị em nhà Fendi thời trẻ. (Ảnh: Fendi)

Họ phân chia việc tiếp quản cơ nghiệp dựa trên tính cách và sở trưởng của mỗi người. Người chị thứ hai Anna được coi là người sáng tạo nhất trong khi cô áp út Carla là người làm việc có tổ chức nhất, chính vì vậy, Anna chịu trách nhiệm quản lý phòng thiết kế và các bản hợp đồng, còn Franca đóng vai trò giám đốc thu mua.


Giống như năm ngón tay của một bàn tay, họ hoạt động độc lập nhưng có tổ chức, với mục đích duy nhất là đưa Fendi đến một tương lai tươi sáng.

Sự phối hợp ăn ý và tài tình của năm chị em mang đến cho thời trang thế giới những thiết kế lông thú sang trọng với vẻ đẹp vĩnh cửu. Logo và họa tiết FF ra đời năm 1966 chính là viết tắt của “Fun Furs” – lời tuyên bố về chất liệu đặc trưng của hãng và là một phần không thể thiếu trong DNA của Fendi.

Bella Hadid mặc hoạ tiết Fendi

Hoạ tiết Fendi được lòng rất nhiều ngôi sao nổi tiếng. (Ảnh: Rex)

Họ cũng đứng đằng sau cuộc cải tiến phương pháp và kỹ thuật đã thay đổi toàn bộ hệ thống vận hành của thương hiệu. Để từ đó, không chỉ có túi xách hay áo lông, mà cả trang sức và BST ready-to-wear được giới thiệu thường niên kể từ năm 1977 cũng làm nên danh tiếng cho nhà mốt nước Ý. Năm cô con gái của Adele Casagrande đã thực sự lấy lời mẹ dặn sau khi cha mất làm tôn chỉ: “Các cô gái, hãy thiết kế bất cứ thứ gì mà các con muốn. Chỉ cần đảm bảo rằng sản phẩm của các con có chất lượng cao.”

Karl Lagerfeld bức hoạ về 5 chị em Paola, Franca, Carla, Anna, Alda

Bức tranh Karl Lagerfeld – người bạn đồng hành hơn 54 năm của thương hiệu Fendi – vẽ 5 chị em nhà Fendi. (Ảnh: Fendi)

5 chị em nhà Fendi

(Ảnh: ANSA)

Truyền nhân của những nữ hoàng làng mốt – Silvia Venturini Fendi

Năm 1987, con gái của Anna, Silvia Venturini Fendi, người đã lớn lên dưới sự bảo bọc của những nữ tướng ngành thời trang, chính thức gia nhập công ty. Đứa trẻ ngày nào từng theo mẹ chơi đùa trong xưởng may đã đủ cứng cáp để thổi làn gió mới vào các di sản của Fendi. Silvia chứng minh tài năng bằng việc tự thân đảm nhận vai trò giám đốc nghệ thuật của nhiều dòng sản phẩm khác nhau như phụ kiện, quần áo nam và trẻ em.

Chân dung Silvia Fendi

(Ảnh: Fendi)

Fendi dưới thời Silvia đạt được nhiều thành tựu to lớn. Những cú chạm ma thuật của bà vào chất liệu lông thú và da thuộc đã đem đến nhiều thiết kế rung chuyển làng mốt: trang phục sportswear làm từ lông, túi Baguette được so sánh như “chén Thánh” của hội tín đồ, túi Peekaboo vực dậy cảm hứng Selleria của bà ngoại Adele Casagrande…

Hai dòng túi nổi bật của Fendi

Hai dòng túi nổi bật của Fendi, Peekaboo và “it-bag” baguette (Ảnh: Fendi)

Thời đại huy hoàng của Silvia tại Fendi vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc vì bà luôn giữ được cảm hứng thiết kế tươi mới để thổi thêm nguồn sinh khí cho thương hiệu. Hậu duệ đời thứ tư, Delfina Delettrez Fendi, cũng nhận được nhiều kỳ vọng về việc kéo dài truyền thống nữ vương tại nhà mốt nước Ý. Cô từng tham gia thiết kế dòng đồng hồ đeo tay “Policromia” mang hơi hướng chủ nghĩa siêu thực và hình tượng tự nhiên.

Delfina Delettrez con gái Anna

Delfina Delettrez tại cửa hàng ở Rome. (Ảnh: Gianni Cipriano)

Nhóm thực hiện

Bài: Hải Yến
Ảnh: Tổng hợp
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *