Nhẹ nhàng những mùi hương xanh | Huyền Đỗ

mui huong ben vung

Từng bị cảnh báo về việc các sản phẩm làm đẹp có khả năng… tàn phá môi trường ở mức độ tận diệt, các nghệ sĩ điều hương cùng các nhà hương không còn chỉ chăm chăm sứ mệnh sáng tạo mùi hương bất chấp mọi thứ, họ để tâm hơn đến môi trường sống chung. Từ đó, chúng ta thấy xuất hiện những lọ nước hoa không chỉ thơm, mà còn “văn minh”.

Tính văn minh thể hiện qua việc phát minh ra các thành phần thơm hóa học nhân tạo mô phỏng tài tình những vật chất quý hiếm của động – thực vật tự nhiên đang cheo leo bờ vực sách đỏ. Chúng ta có những hợp chất thơm nhân tạo mô tả những mùi hóa học tự nhiên rất khan hiếm như long diên hương hay xạ hương. Chưa hết, nhiều nhà hương thể hiện rõ tình yêu thương và trách nhiệm với môi trường sống thông qua những chiến dịch thu hút sự chú ý của người tiêu dùng với môi trường xanh. Với những thông điệp hiện hữu ở mỗi lọ nước hoa, hay thiết thực hơn, mỗi lọ nước hoa bán được, các nhà hương trích một phần lợi nhuận thu được cho các chiến dịch cải tạo môi trường như Roja Parfums hay The Body Shop.

mùi hương xanh cho nàng

Các thương hiệu như Sara Jardin hay Hermetica chọn cách liên kết tạo công việc cho người dân tại những quốc gia đang phát triển bằng cách thiết lập các trang trại trồng trọt thực vật dùng trong nước hoa. Sau khi khai thác, đất đai được chính nhà hương đó sử dụng nguồn lực địa phương để “tái chế” và tái sử dụng. Thông dụng hơn cả, nhiều nhà hương lựa chọn giải pháp không thử nghiệm sản phẩm trên động vật, các sản phẩm có thể refill để giảm tải áp lực rác thải lên Trái đất. Động thái này chúng ta có thể thấy ở những nhà hương Pháp từ thập niên 80 của thế kỷ trước như Guerlain, Mugler cho đến các nhà hương đương thời như Le Labo, By Kilian.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Ở địa vị người yêu mùi hương, chúng ta rung động và cộng hưởng cùng những động thái tích cực và hữu ích của các nhà hương. Mỗi người ý thức hơn về sức mạnh Xanh, hành động thiết thực, giản đơn, hiệu quả, tinh tế và giàu cảm hứng, nói một cách thân thuộc, “việc của lá là phải xanh”.

Những mùi hương mang tinh thần Xanh được bạn lựa chọn và diện thơm sẽ có khả năng khơi gợi, lan tỏa, nhắc nhớ thế giới hiện đại về một thế giới tự nhiên tồn tại song song, quan trọng, có khả năng hàn gắn và thanh lọc. Khi nhớ đến, chúng ta sẽ không thể quên, và khi không phớt lờ, chúng ta sẽ cùng nhau kết nối và cùng hành động.

Mùi HƯƠNG CỦA RỪNG XANH

Lúc đầu, Xanh là khái niệm ám chỉ những mùi hương mang sắc màu của rừng của thảm thực vật rậm rạp cây lá. Trạng thái Xanh dần định hình và phát triển vào giữa thế kỷ 20, vào khoảng Thế chiến thứ 2. Trước khi nhóm hương Xanh hình thành và tồn tại bền bỉ, toàn thế giới khi đó mê mẩn những mùi hương “nặng mùi” động vật hoặc dồn dập các tinh dầu thơm tự nhiên được hào phóng sử dụng.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Năm 1947, Balmain cho ra đời mùi hương dành cho nữ có tên Vent Vert – Ngọn Gió Xanh. Theo đúng chuẩn phong cách nước hoa thời bấy giờ, Vent Vert đủ mãnh liệt để hòa hợp trên da của nam giới. Đây cũng là mùi hương đầu tiên được ghi nhận là mùi hương chuẩn Xanh – Green đầu tiên. Hợp hương xanh được tạo nên từ liều lượng lớn tinh dầu một loại nhựa cây có tên là galbanum cùng lá húng tây, rêu sồi. Thanh mát như ngọn gió, song cũng “rừng rực” nốt hương cây lá gợi cảm giác rừng rậm um tùm, Vent Vert tồn tại và được yêu thích cho đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, mỗi thời điểm, Vent Vert được điều chỉnh công thức sao cho phù hợp với thời cuộc. Vent Vert của thời đại chúng ta vẫn xanh thế, thanh thế, song giảm tải cảm giác rừng rú, trở nên thân thiện hơn, trẻ trung hơn, với nhiều nốt hương đương đại được bổ sung như hoa lan chuông, cỏ hương bài, hoa trắng.

nước hoa Balmain Vent Vert

HƯƠNG CỦA SỰ CỞI MỞ VÀ TỰ DO

Hiện tại, mùi hương Xanh không đơn thuần gói gọn ở khái niệm Green thuần túy. Xanh cũng có thể là Blue, là những mùi hương khơi gợi cảm giác cởi mở, tự do, yêu đời, về lại với đời sống thiên nhiên đa sắc. Khái niệm thơm Xanh vì vậy mà thêm đa dạng và rực rỡ. Xanh không chỉ được quyết định bởi nhựa galbanum, mà còn nhờ những thành phần thơm mới được loài người phát hiện và vận dụng thành công như hoắc hương, bạc hà, trà, violet, cỏ hương bài, các loại hạt cây. Hiện tại, những mùi hương Xanh đồng nghĩa với lối sống thanh lọc và veggie.

Thanh lọc và veggie từ những gì chúng ta nêm nếm. Fève Délicieuse của Dior là mùi hương tái hiện một căn bếp veggie. Mùi hương sống động những nốt hương xanh như quả bơ, bạc hà, oải hương và đặc biệt là hạnh nhân thanh thoát chát dịu, khơi gợi cho người ngửi cảm giác Pastry – Gourmand – bánh trái sống động, đáng yêu, không dư thừa đường sữa.

nước hoa Dior Feve

Cùng với món ngọt veggie Fève Délicieuse của Dior, chúng ta tiếp tục thanh lọc với món trà xanh bột gạo mang tinh thần zen của Nhật. Thức uống Houjicha được hương hóa khéo léo và thuần thật có tên Phantasma của nhà hương Les Liquides Imaginaires. Mùi hương mộc mạc và rộng mở, đưa người ngửi về lại với tinh thần Á đông nhờ nốt hương bạc hà quyện hòa cùng lá trà thuần túy được ướp cùng trái thanh yên thơm thanh thoát.

nước hoa Liquides

Vent Vert là ngọn gió xanh của “thời đó”, gần 100 năm về trước, mang rõ hơi hướng hoài cổ. Ngọn gió thơm của thời hiện tại nhẹ nhàng thanh thoát và đủ ẩm nhờ được ướp thêm hợp hương hoa trắng cùng vị chua thanh mọng nước của đại hoàng.

Kết nối tinh thần Xanh Vent Vert với thẩm mỹ đương đại rất cân bằng và vui thú chính là Blanc Polychrome, mùi hương xanh rười rượi tươi mới của nhà hương Atelier des Ors.

nước hoa Atelier

Sắc Xanh cũng có thể lan tỏa như ánh sáng và có khả năng tỏa rạng. Được dệt nên từ hợp hương hoa cam, lá chanh cùng loài hoa lạ agave, mùi hương giàu nốt hoa – nụ – lá tươi non thơm trong văn vắt thanh thoát chan hòa như ánh bình minh có tên Neroli Ad Astra do nghệ sĩ điều hương Pierre Guillaume sáng tạo nên.

nước hoa Piere

Ánh sáng chan hòa, thức tỉnh vạn vật, cỏ non nhú mầm, cây cối đơm hoa, trên cành trĩu quả. Bầu không khí thơm rạt rào dễ chịu, dịu ngọt tươi sáng, khiến con người ta như trẻ lại, về lại miền thơ ấu được hương hóa và “đóng chai” thành Cow. Chủ nhân của Cow, nhà hương Zoologist sử dụng một loạt những nốt hương xanh nhân tạo thân thiện với môi trường như mùi cỏ non, mùi hoa lan chuông, mùi táo… kết hợp cùng mùi sữa non để tạo nên mùi hương Xuân về chân thật và đáng yêu.

mùi hương Zoologist

Thế giới của Bình Thường Mới tiếp tục chứng kiến sự thăng hoa của nhiều mùi hương Xanh thú vị khác nữa như Synthetic Jungle của Frederic Malle, Viper Green của Ex Nihilo, Parisian Musc của Matiere Premiere, Light Blue Forever của Dolce & Gabbana…

Bạn đã sẵn sàng diện vô vàn các sắc thái hương Xanh để phủ xanh thêm thế giới?

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *