Ngủ nhiều có mập không? Làm sao để ngủ mà không bị mập? | Huyền Đỗ

3GkL7cMY ngu nhieu co map khong 0

Ngủ là hoạt động không thể thiếu đối với cuộc sống của mỗi người. Ngủ giúp cơ thể thư giãn và nghỉ ngơi sau những giờ làm việc căng thẳng. Nhưng ngủ quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe của con người. Một số trường hợp chị em phụ nữ nhận thấy cân nặng tăng vọt khi ngủ lâu. Vậy thực sự ngủ nhiều có mập không?

Ngủ nhiều có mập không?

Ngủ là hoạt động nghỉ ngơi của cơ thể, khi đó các cơ quan trong cơ thể sẽ giảm cường độ hoạt động đáng kể. Khi ngủ, hầu như chỉ có một số bộ phận quan trọng vẫn hoạt động như não, hệ nội tiết, hệ hô hấp,… Vậy ngủ nhiều có gây mập không? Câu trả lời là có, ngủ càng nhiều sẽ càng dễ tăng cân. Kết luận này đã được nhiều nhà khoa học nghiên cứu và xác nhận.

Ngủ nhiều sẽ khiến cơ thể tăng cânNgủ nhiều sẽ khiến cơ thể tăng cân

Ngủ nhiều sẽ làm gián đoạn quá trình hoạt động và tiêu thụ calo của cơ thể. Do đó, lượng calo dư thừa sẽ chuyển hóa thành các chất như glicol, lipid dẫn đến hình thành các mô mỡ trong cơ thể. Đây là lý do khiến cơ thể mập khi bạn ngủ quá nhiều.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Ngủ nhiều ảnh hưởng thế nào đến cơ thể?

Ngủ là hoạt động không thể thiếu đối với cơ thể mỗi ngày. Việc này giúp cơ thể nghỉ ngơi, cân bằng hệ nội tiết, thải độc cơ thể,… Tuy nhiên, càng ngủ nhiều không đồng nghĩa với việc càng có lợi cho sức khỏe. Nếu bạn ngủ quá nhiều thì bạn sẽ phải đối mặt với những tác hại sau:

Giảm tiêu thụ calo

Khi ngủ, hầu như toàn bộ các quá trình hoạt động và chuyển hóa của cơ thể đều bị trì hoãn nhằm tiết kiệm năng lượng. Do vậy, cường độ và thời gian hoạt động của các cơ quan sẽ được giảm xuống dẫn đến việc giảm tiêu thụ calo. Nếu bạn ngủ quá nhiều sẽ dẫn đến việc thừa calo dẫn tới mập.

Ngủ nhiều sẽ làm giảm tiêu thụ calo dẫn đến tích tụ mỡNgủ nhiều sẽ làm giảm tiêu thụ calo dẫn đến tích tụ mỡ

Không chỉ vậy, việc thừa calo còn tạo áp lực lên các cơ quan quan trọng như gan, hệ tiêu hóa và hệ tuần hoàn. Nếu việc ngủ nhiều diễn ra trong thời gian dài thì những cơ quan này sẽ bị suy giảm chức năng, mức độ suy giảm sẽ phụ thuộc vào thời gian ngủ mỗi ngày.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Theo hầu hết các nghiên cứu về giấc ngủ đã được công bố thì ngủ nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Cụ thể, nghiên cứu công bố trên American Sleep Association chỉ ra rằng nếu ngủ 9 đến 11 tiếng mỗi ngày, xác suất mắc các bệnh tim mạch của cơ thể sẽ tăng 28%. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu của bác sĩ Lu Qi, số người ngủ nhiều và có giấc ngủ không lành mạnh có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn bình thường 42%.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng ngủ nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạchCác nghiên cứu chỉ ra rằng ngủ nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Ngoài ra, ngủ nhiều còn có ảnh hưởng đến mạch máu và gây ra tình trạng đột quỵ. Theo một nghiên cứu khác trên American Academy of Neurology Journals, nếu ngủ quá 8 tiếng 1 ngày sẽ tăng nguy cơ bị đột quỵ tới 46%.

Gây mệt mỏi cho cơ thể

Khi ngủ, các cơ quan sẽ bước vào tình trạng trì hoãn hoạt động. Nếu ngủ nhiều thì thời gian trì hoãn sẽ bị kéo dài khiến những cơ quan này thích nghi với tình trạng này. Vì vậy, khi thức dậy, bạn sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi và đờ đẫn. Một số trường hợp sẽ cảm thấy chóng mặt hoặc choáng khi đứng dậy. Việc này xảy ra đối với cả giấc ngủ ban ngày và ban đêm.

Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường do cơ chế tự thích nghi của cơ thể. Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra liên tục thì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến năng suất hoạt động của cơ thể.

Ngủ nhiều khiến cơ thể mệt mỏiNgủ nhiều khiến cơ thể mệt mỏi

Suy giảm sức khỏe tinh thần

Khi ngủ, não sẽ hạn chế hoạt động ở mức tối đa để nghỉ ngơi. Nếu ngủ nhiều hơn 8 tiếng, não sẽ làm quen với việc tiêu thụ ít năng lượng trong quá trình ngủ. Chính vì vậy, bạn sẽ cảm thấy lờ đờ, nhức đầu và buồn ngủ khi tỉnh dậy, ngay cả khi đã thực hiện một vài động tác tập thể dụng để làm nóng người.

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu chỉ ra rằng ngủ nhiều sẽ gây giảm trí nhớ, giảm tập trung trầm trọng. Không chỉ vậy, những người ngủ nhiều thường có khả năng tư duy và sáng tạo thấp hơn so với những người có giấc ngủ lành mạnh.

Ngủ nhiều gây suy giảm sức khỏe tinh thầnNgủ nhiều gây suy giảm sức khỏe tinh thần

Nguyên nhân dẫn tới ngủ nhiều

Thời gian ngủ trung bình mỗi ngày của một người là từ 6 đến 8 tiếng. Những người được xếp vào ngủ nhiều thường có thời gian ngủ kéo dài từ 10 đến 12 giờ/ ngày hoặc nhiều hơn. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới hiện tượng ngủ nhiều như vậy? Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra một số nguyên nhân phổ biến sau dẫn tới tình trạng ngủ quá nhiều ở một số người:

  • Căng thẳng và mệt mỏi quá độ: Khi cơ thể biệt kiệt sức do làm việc hoặc học tập quá nhiều sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi và cần nạp lại năng lượng. Một trong những cách nạp năng lượng đó chính là đi ngủ. Cơ thể càng mệt và bị mất năng lượng nhiều thì sẽ chìm vào giấc ngủ càng sâu.
  • Thiếu ngủ: Những người thường xuyên bị thiếu ngủ do phải làm việc nhiều hoặc vì một số nguyên nhân khách quan sẽ dễ rơi vào tình trạng ngủ nhiều khi có cơ hội nghỉ ngơi.
  • Lo lắng và sợ hãi: Trạng thái tâm lý này khiến nhiều người muốn đi ngủ để trốn tránh thực tại và tìm cảm giác an toàn trong giấc ngủ.
Khi tâm trạng lo lắng hoặc sợ hãi thì cơ thể có nhu cầu ngủ nhiều hơnKhi tâm trạng lo lắng hoặc sợ hãi thì cơ thể có nhu cầu ngủ nhiều hơn

Ngoài ra, khoa học đã tìm ra được một hội chứng rối loạn giấc ngủ vô cùng kỳ lạ ở người đó là Kleine-Levin (KLS). Hội chứng này còn được gọi là ” Người đẹp ngủ trong rừng “. Những người mắc bệnh này sẽ rơi vào giấc ngủ tới 23 giờ liên tục trong suốt nhiều năm. Tuy nhiên, các nhà khoa học mới phát hiện ra rằng người mắc hội chứng KLS sẽ giảm dần thời gian ngủ sau 8 đến 12 năm mắc bệnh.

Thời gian ngủ hợp lý dành cho mỗi độ tuổi

Mỗi độ tuổi sẽ có một thời gian ngủ hợp lý để đảm bảo cơ thể phát triển bình thường và khỏe mạnh. Sau đây là thời gian ngủ của từng độ tuổi:

Độ tuổi
Thời gian ngủ cần thiết mỗi ngày

0 đến 3 tháng tuổi
14 đến 17 giờ

4 đến 11 tháng tuổi
12 đến 15 giờ

1 đến 2 tuổi
11 giờ đến 14 giờ

3 đến 5 tuổi
10 giờ đến 13 giờ

6 đến 13 tuổi
9 giờ đến 11 giờ

14 đến 17 tuổi
8 giờ đến 10 giờ

18 đến 65 tuổi
6 giờ đến 10 giờ

Trên 65 tuổi
7 giờ đến 8 giờ

Người lớn tuổi thường bị mất ngủ nên sẽ ngủ ít hơnNgười lớn tuổi thường bị mất ngủ nên sẽ ngủ ít hơn

Làm sao để ngủ mà không bị mập?

Sau khi trả lời câu hỏi ngủ nhiều có mập không, chúng tôi sẽ giới thiệu cách để ngủ mà không bị mập. Cách đơn giản nhất để ngủ không bị mập chính là ngủ một cách khoa học. Để làm được điều này, bạn cần chú ý đến thời gian ngủ, thời điểm ngủ và các hoạt động trước khi ngủ.

Ngủ đủ giấc

Một nghiên cứu đã được phổ biến cho công chúng thì giấc ngủ của con người được chia thành các chu kỳ. Mỗi chu kỳ có 4 giai đoạn bao gồm ru ngủ, ngủ nông, ngủ sâu và ngủ mơ. Các nhà khoa học tính toán và kết luận thời lượng cho mỗi chu kỳ khoảng 90 đến 120 phút (tức từ 1.5 đến 2 giờ).

Bạn nên ngủ đủ 6 đến 8 giờ mỗi đêmBạn nên ngủ đủ 6 đến 8 giờ mỗi đêm

Cũng theo nghiên cứu trên, nếu thức giấc vào cuối chu kỳ thì cơ thể sẽ cảm thấy ít mệt mỏi nhất và mỗi người trưởng thành bình thường nên ngủ đủ 4 đến 5 chu kỳ một đêm. Do đó, để được xem là ngủ đủ giấc, bạn nên ngủ khoảng 6 đến 8 tiếng. Thời gian ngủ này sẽ tăng giảm phụ thuộc vào chu kỳ ngủ của cơ thể.

Ngủ trước 24h

Để có giấc ngủ hiệu quả và không lo lắng ngủ nhiều có mập không, bạn cần ngủ trước 24h vì sau thời gian này là lúc các cơ quan hoạt động để tiến hành phân giải một số chất độc hại và điều hòa nội tiết tố của cơ thể.

Nếu sau 24h mà bạn chưa ngủ, quá trình điều hòa sẽ gặp gián đoạn dẫn đến tích tụ độc tố. Trong đó, có không ít chất gây hại cho gan và ảnh hưởng đến quá trình tiêu thụ năng lượng khiến bạn tăng cân.

Ngủ sớm trước 24h giúp ngăn ngừa tình trạng tăng cânNgủ sớm trước 24h giúp ngăn ngừa tình trạng tăng cân

Không ăn uống ngay trước khi ngủ

Ngủ là thời gian cơ thể hạn chế tiêu thụ năng lượng. Nếu trước khi ngủ bạn bổ sung nhiều thực phẩm chứa calo như thịt, trứng, sữa,… thì sẽ gây tình trạng thừa năng lượng. Khi đó, các cơ quan sẽ tự động chuyển hóa các chất dinh dưỡng cụ thể là đường, protein, lipid trong thức ăn thành dạng mỡ dự trữ.

Do đó, bạn không nên ăn uống quá no vào buổi tối và đặc biệt là ngay trước khi ngủ. Tuy nhiên, bạn có thể uống 1 cốc nước ấm khoảng 100ml. Nước ấm không chỉ cung cấp chất khoáng cho các tế bào của cơ thể mà còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Nguyên nhân là vì nước ấm không chứa calo mà còn cung cấp nhiệt lượng để thúc đẩy phân giải các chất, đặc biệt là mỡ thừa.

Ăn đêm là một trong những nguyên nhân gây tăng cân trầm trọngĂn đêm là một trong những nguyên nhân gây tăng cân trầm trọng

Cân bằng các giấc ngủ trong ngày

Để không lo lắng về việc ngủ nhiều có mập không, bạn có thể phân chia thời gian ngủ hợp lý cho buổi trưa và buổi tối. Vào buổi trưa, bạn có thể ngủ 30 đến 45 phút để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi ngắn trước khi bắt đầu công việc vào buổi chiều.

Ngủ vào buổi trưa không những không gây hại mà còn hỗ trợ cải thiện sức khỏe. Do đó, bạn có thể ngủ trưa mà không cần lo lắng ngủ nhiều có mập không.

Thư giãn trước khi ngủ

Để có giấc ngủ ngon và không lo ngủ nhiều có mập không, bạn cần thư giãn tinh thần trước khi ngủ. Việc này không chỉ giúp bạn có giấc ngủ tốt mà còn tạo cảm giác sảng khoái tinh thần vào thời điểm thức dậy.

Để thư giãn, bạn có thể trò chuyện cùng gia đình hoặc chăm sóc thú cưng. Ngoài ra, thực hiện một số bài tập yoga thư giãn hoặc thiền định cũng hỗ trợ cải thiện giấc ngủ hiệu quả và hạn chế tăng cân.

Thư giãn trước khi ngủ sẽ giúp ngủ ngon và sảng khoái khi thức dậyThư giãn trước khi ngủ sẽ giúp ngủ ngon và sảng khoái khi thức dậy

Đặc biệt, trước khi ngủ bạn không nên sử dụng điện thoại. Đây là thói quen không tốt sẽ gây ra hiện tượng mất ngủ hoặc dẫn đến căng thẳng khiến cơ thể tăng cholesterol có hại và làm tăng cân trầm trọng.

Một số cách giảm béo do ngủ nhiều gây ra

Sau khi đã trả lời câu hỏi ngủ nhiều có mập không, chúng tôi sẽ giới thiệu một số phương pháp giảm béo do việc này gây ra. Hiện nay có không ít phương pháp giảm béo đã được nhiều người kiểm chứng và xác thực hiệu quả. Tuy nhiên, bên dưới đây là những cách hỗ trợ giảm béo tốt nhất:

Tập ngủ đúng và đủ giờ

Cách tốt nhất để cải thiện tình trạng thừa mỡ do ngủ nhiều gây ra là tập ngủ đúng và đủ giờ. Mỗi ngày bạn chỉ cần ngủ đủ 8 tiếng và ngủ trước 12h đêm là có thể hạn chế tình trạng tích tụ mỡ của cơ thể. Việc này cũng giúp cho sức khỏe của bạn tốt hơn và không còn cảm thấy mệt mỏi nữa.

Ngủ đúng cách giúp cải thiện cân nặng hiệu quảNgủ đúng cách giúp cải thiện cân nặng hiệu quả

Tập thể dục thường xuyên

Một cách khác để giảm mỡ thừa hiệu quả chính là tập thể dục thường xuyên. Ngoài việc tập thể dục, bạn có thể tập yoga, tập võ,… Bạn sẽ không cần lo lắng về việc ngủ nhiều có mập không nếu bạn có thể cân bằng được lượng calo tiêu thụ.

Sử dụng công nghệ giảm béo tại thẩm mỹ viện

Ngoài hai cách trên, bạn có thể sử dụng các công nghệ giảm béo tại thẩm mỹ viện để giảm cân mang lại hiệu quả nhanh chóng. Thẩm mỹ viện Seoul Spa là thương hiệu làm đẹp uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi có hơn 50 chi nhánh trên toàn quốc với nhiều bác sĩ giỏi tại mỗi cơ sở. Hiện tại, Thẩm mỹ viện Seoul Spa có hai dịch vụ giảm béo là E-Sonic và Smart Lipo 4S.

Công nghệ E-Sonic là công nghệ ứng dụng dòng điện xoay chiều để tạo ra sóng đánh tan mỡ thừa bên dưới da. Công nghệ này có thể tác động sâu và làm mềm những lớp mỡ lâu năm hoặc xơ cứng rồi đánh tan hoàn toàn một cách nhanh chóng.

Công nghệ giảm béo E-Sonic an toàn tuyệt đối, giảm béo nhanh chóngCông nghệ giảm béo E-Sonic an toàn tuyệt đối, giảm béo nhanh chóng

Còn công nghệ Smart Lipo 4S sử dụng 4 đầu máy đánh mỡ để tác động lần lượt. Nhờ sử dụng sóng radar nên các mô mỡ sẽ được làm mềm trong thời gian ngắn mà không gây xâm lấn. Cuối cùng, cơ thể sẽ đào thải mỡ thừa thông qua các tuyến bài tiết.

Thông qua bài viết, chúng tôi đã trả lời câu hỏi ngủ nhiều có mập không. Để cải thiện vóc dáng, ngoài việc ngủ đúng cách, bạn có thể tham khảo các dịch vụ giảm béo uy tín tại Thẩm mỹ viện Seoul Spa. Nếu bạn mong muốn sử dụng các công nghệ trên thì hãy liên hệ tổng đài 1900 6947 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *