Mỹ phẩm mini size tiện dụng và những mặt trái bạn chưa biết | Huyền Đỗ

mat trai cua my pham mini doi voi moi truong 007

Tiện dụng, gọn nhẹ và mang lại nhiều trải nghiệm chăm sóc sắc đẹp chính là những lý do phổ biến khiến các tín đồ làm đẹp ưa chuộng mỹ phẩm mini size. Tuy nhiên, mặt trái ít ai biết được của các sản phẩm này đối với môi trường có thể sẽ khiến bạn suy nghĩ lại về việc sử dụng chúng.

Khác với sản phẩm fullsize, mỹ phẩm mini giúp người dùng thử nghiệm được nhiều sản phẩm với giá cả phải chăng. Hơn nữa, họ cũng không cần phải đắn đo quá nhiều về hạn sử dụng của các sản phẩm ấy. Mỹ phẩm mini size có kích cỡ nhỏ gọn và vô cùng tiện dụng khi mang đi du lịch, đi làm và cả những chuyến công tác ngắn ngày. Tuy thế hôm nay chúng ta hãy bàn về mặt trái của mỹ phẩm mini size với môi trường – một chủ đề mà không phải ai cũng nắm rõ.

ảnh hưởng tiêu cực của rác thải nhựa đến môi trường

Ảnh: Instagram @madelame.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Khó có thể tái chế được

Lượng rác thải nhựa khổng lồ thải ra mỗi năm đặt ra nhiều vấn đề cho ngành công nghiệp làm đẹp. Nhiều thương hiệu vẫn đang nỗ lực tìm kiếm và thúc đẩy các giải pháp nhằm bảo vệ màu xanh của Trái Đất. Trong số đó, việc xem xét các nguyên liệu thay thế bền vững trong khâu đóng gói và xây dựng các trạm nạp mỹ phẩm là những giải pháp mang tính khả thi và nhận được nhiều sự ủng hộ. 

Tuy vậy, một trong những vấn đề tồn đọng gây ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến môi trường lại ít được đề cập đến và chưa có biện pháp xử lí hiệu quả: các sản phẩm mỹ phẩm có kích cỡ nhỏ mà chúng ta thường mua hoặc nhận được như món quà tặng từ các thương hiệu. Các sản phẩm này gây ra nhiều khó khăn trong quá trình phân loại vì có kích cỡ quá nhỏ so với tiêu chuẩn của máy phân loại tái chế. Khi máy không thể nhận dạng được các sản phẩm này, chúng hầu như không bao giờ được tái chế, kể cả khi chúng được tạo nên từ các nguyên liệu mang tính bền vững.

mỹ phẩm mini khó tái chế

Đích đến cuối cùng sau hành trình phục vụ nhu cầu chăm sóc sắc đẹp của mỹ phẩm mini size lại là bãi rác, hoặc tệ hơn là các con sông và đại dương lớn. Ảnh: Pexels.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Khó tìm ra nguyên liệu thay thế

Đặc điểm về kích cỡ thu nhỏ khiến rác thải nhựa từ mỹ phẩm mini còn có thể gây thêm ảnh hưởng nghiêm trọng khác. Trong trường hợp xấu nhất, lượng rác thải này còn có khả năng làm ô nhiễm phần còn lại của lượng rác tái chế khiến toàn bộ quá trình bị hủy bỏ và ném vào bãi rác.

bao bì mỹ phẩm mang tính bền vững

Trên thực tế, nhựa không phải là vật liệu duy nhất được sử dụng trong việc đóng gói bao bì của các sản phẩm mỹ phẩm mini. Ảnh: Pexels.

Ngoài nhựa, các nhà máy sản xuất còn có thể sử dụng kim loại hay thủy tinh – những lựa chọn thường được cho là mang đến khả năng tái chế và thay thế tốt hơn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng thật sự tốt. Bởi lẽ theo kết quả mà các nghiên cứu chỉ ra, chúng ta cần sử dụng nhiều nhiên liệu và nhiệt hơn trong quá trình tái chế các vật liệu thay thế này. Dĩ nhiên, hậu quả kéo theo sẽ là sự gia tăng lượng khí thải carbon gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. 

Lượng nhựa tiêu thụ báo động

Cần lưu ý rằng kể cả khi các máy tái chế rác thải có thể xử lý được kích cỡ siêu nhỏ, các sản phẩm mini vẫn là mối nguy hại lớn với môi trường so với cỡ fullsize. Cùng một lượng sản phẩm như kích cỡ thông thường (khi cộng gộp lại), các sản phẩm mini size lại tốn nhiều bao bì chứa hơn. Và do đó, lượng nhựa cần thiết cho việc đóng gói sản phẩm sẽ lớn hơn nhiều.

lượng nhựa tiêu thụ báo động ngành công nghiệp làm đẹp

Ảnh: Pexels.

Giải pháp nào cho môi trường?

Làm thế nào để chất lượng bao bì mỹ phẩm thật sự chạm gần hơn đến sự bền vững, đó là thách thức lớn với cả người tiêu dùng và thương hiệu mỹ phẩm. Các nhãn hàng cần hướng tới việc xây dựng và phát triển thêm các trạm nạp mỹ phẩm phục vụ nhu cầu du lịch và di chuyển của người dùng, song song với việc nghiên cứu thêm các giải pháp mới trong vấn đề vật liệu đóng gói. 

các sản phẩm mỹ phẩm mini gây nguy hại với môi trường

Tính bền vững trong ngành công nghiệp làm đẹp cần được chú trọng nhiều hơn nữa. Ảnh: Instagram @amybethmcnulty.

Tuy nhiên, giải pháp mang tính kịp thời hơn cả trong tương lai gần dành cho các tín đồ làm đẹp chính là nói không với mỹ phẩm mini. Chúng ta có thể bảo vệ môi trường bằng cách chuẩn bị các kit du lịch đựng mỹ phẩm có thể dùng nhiều lần và nạp lại được. Mặc dù cùng được làm bằng nhựa, thế nhưng tính chất tái sử dụng của chúng sẽ an toàn và thân thiện hơn với môi trường.

Kết

Đáp ứng được nhiều nhu cầu, các sản phẩm mỹ phẩm mini được ưa chuộng và dần trở nên phổ biến trong danh mục mua sắm của phái đẹp. Tuy sở hữu nhiều lợi ích là thế, mỹ phẩm mini size lại mang đến những mối họa khôn lường với môi trường. Vì những đặc điểm riêng biệt, các sản phẩm này khó có thể tái chế được và đem đến gánh nặng cho Trái Đất vì tiêu thụ một lượng nhựa lớn đáng báo động. 

Sẽ còn thật nhiều gian nan cho các tín đồ làm đẹp trên con đường chinh phục phong cách làm đẹp bền vững và thân thiện với môi trường. Tuy vậy, trang bị cho mình những hiểu biết cần thiết, song song với việc dừng lại lắng nghe thật cẩn trọng nhu cầu của bản thân để xoa dịu đất Mẹ đang kêu cứu sẽ thật sự hữu ích cho chúng ta trên chặng hành trình “làm đẹp xanh” bền vững và dài lâu. 

Nhóm thực hiện

Bài: Thảo Vy
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE
Tham khảo: Popsugar
Hình ảnh: Tổng hợp

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *