Màu kinh nguyệt thường gặp và dấu hiệu bất thường

Màu kinh nguyệt thường gặp và dấu hiệu bất thường

Màu kinh nguyệt là một tín hiệu thông báo rất nhiều điều về tình trạng sức khoẻ của chị em phụ nữ. Có những màu được xem là bình thường. Và cũng có màu kinh khác là dấu hiệu nhận biết điều bất thường. Ở bài viết này, Cốc Nguyệt San Sibell xin phân tích để chị em hiểu rõ hơn về màu kinh nguyệt. Thông qua đó, chị em sẽ có hướng xử lý hoặc là tự điều chỉnh hoặc phải đến gặp bác sĩ.

Kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là gì? Nếu phát triển bình thường, khi đến độ tuổi từ 12 đến 14, phụ nữ sẽ bắt đầu có kinh nguyệt. Tuỳ theo cơ địa, tình hình sức khoẻ khác nhau mà chu kỳ kinh nguyệt cũng khác nhau. Có người chỉ khoảng 20 ngày nhưng cũng có người có chu kỳ nguyệt san lên tới một tháng. Thời gian ra máu cũng không đồng đều, giao động từ 2 đến 8 ngày.

Bản chất của kinh nguyệt hay còn gọi là nguyệt san là sự bong tróc của niêm mạc tử cung. Và đó cũng là dấu hiệu cho thấy chu kỳ rụng trứng hoàn toàn bình thường.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Thành phần của kinh nguyệt

Thành phần của kinh nguyệt bao gồm một hỗn hợp của máu, nội mạc tử cung, chất nhầy cổ tử cung, âm đạo và trứng không được thụ tinh. Trong đó thành phần của kinh nguyệt chủ yếu là máu. Khi đến kỳ, nội mạc tử cung bị vỡ ra và để lộ các mạch máu. Các mạch máu này sẽ chảy ra ngoài cùng nội mạc tử cung. Các bạn cũng có thể nhìn thấy rõ nội mạc tử cung trong dịch nguyệt san chảy ra ngoài. Đó chính là các cục máu đông. Trứng cũng là một thành phần của kinh nguyệt phụ nữ. Nhưng chúng ta khó có thể nhìn thấy trứng bằng mắt thường trong dịch kinh nguyệt.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật cũng như lối tư duy hiện đại của phụ nữ Việt Nam, rất nhiều người đã sử dụng cốc nguyệt san để hứng kinh nguyệt thay vì cách truyền thống như ngày xưa. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về chiếc cốc này, hãy tham khảo: Review cốc nguyệt san Sibell.

Màu kinh nguyệt của mỗi chị em có thể khác nhau do mỗi người có một tình trạng sức khoẻ khác nhau. Kinh nguyệt có thể có màu đỏ tươi, màu nâu, màu đỏ sáng hay thậm chí màu đen. Chỉ cần xem màu nguyệt san là có thể phần nào đoán được tình trạng sức khoẻ mình.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Màu kinh nguyệt thường gặp

Những phụ nữ có kinh nguyệt bình thường, thể tích mỗi chu kỳ trung bình là 50ml đến 80ml. Trong đó, lượng máu thực tế chỉ chiếm khoảng 36%. Ở giai đoạn đầu kỳ, kinh nguyệt thường có màu đỏ và chuyển dần sang màu nâu hoặc màu đen vào cuối kỳ. Màu kinh thường gặp được phân chia như sau:

1. Kinh nguyệt màu đỏ tươi, đỏ sáng

Kinh nguyệt màu đỏ tươi là kinh nguyệt mới. Tức là máu vừa được bong ra từ lớp niêm mạc tử cung và chảy ra ngoài. Đây là màu nguyệt san chủ yếu trong những ngày đầu của kỳ nguyệt san.

Nhưng đây cũng là một dấu hiệu trùng với việc nội tiết bị mất cân bằng hoặc rụng trứng hoặc có thể sẽ mang thai. Nếu trong kinh nguyệt có những đốm lạ thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Nếu các bạn thấy âm đạo chảy kinh màu đỏ sáng nhiều bất thường, có thể đó là triệu chứng của u xơ tử cung hay Polyp.

Kinh nguyệt màu đỏ tươi, đỏ sáng
Màu đỏ tươi, đỏ sáng

Nếu xuất hiện các triệu chứng sau, các bạn nên khẩn trương đi kiểm tra:

 • Sút cân bất thường
 • Ăn không ngon
 • Rong kinh
 • Kinh ra nhiều bất thường
 • Chảy máu sau khi quan hệ
 • Dịch có mùi khó chịu
 • Xương chậu, chân, lưng bị đau

2. Kinh nguyệt màu đỏ thẫm, nâu

Kinh nguyệt màu đỏ thẫm, nâu thường xuất hiện vào đầu hay cuối kỳ. Kinh được tích luỹ lại bên trong tử cung lâu nên đổi màu. Hoặc cũng có thể do đã tiếp xúc với không khí nên màu kinh nguyệt cũng bị thay đổi. Các bạn không cần lo lắng khi thấy nguyệt san của mình lại có màu đỏ thẫm hay màu nâu. Vì đó là màu hoàn toàn bình thường. Nếu để ý kỹ, các bạn sẽ thấy nó thường xuất hiện vào buổi sáng thậm chí còn bị vón cục lại.

 

Kinh nguyệt màu đỏ thẫm
Màu đỏ thẫm

Nếu bạn nào có quan hệ tình dục thì cần phải để ý vì kinh nguyệt màu đỏ thẫm, nâu cũng chính là dấu hiệu của việc mang thai sớm. Hoặc màu này cũng là dấu hiệu nhận biết khi sẩy thai, có thai ngoài tử cung. Trường hợp sau khi sinh mà xuất hiện kinh nguyệt màu đỏ thẫm, nâu thì đó là việc cơ thể đang đào thải các mô thừa ra ngoài. Đây là điều bình thường các bạn nhé!

3. Kinh nguyệt có màu đen

Màu đen cũng là màu kinh nguyệt được cho là bình thường. Màu này thường xuất hiện vào đầu hay cuối chu kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân kinh có màu đen là khi bị bong ra, kinh không ra khỏi tử cung được ngay hoặc do tiếp xúc với không khí nên đổi màu. Cũng giống như ở trên. Do cấu tao của thành tử cung là các nếp gấp, nên đôi khi kinh bị mắc trong đó mà không ra ngay được. Những người có kinh nguyệt màu đen thường là người có lượng kinh ít, dòng chảy nhẹ. Một số người còn bị vón cục.

 

thành phần của kinh nguyệt
Màu đen

Đây cũng là dấu hiệu nhận biết bạn bị nghẽn kinh. Các triệu chứng như sau:

 • Sưng hoặc ngứa âm đạo
 • Sốt cao
 • Dịch có mùi khó chịu
 • Khó đi tiểu

4. Nguyệt san màu hồng

Nguyệt san có màu hồng khi pha trộn cùng dịch cổ tử cung. Nếu chỉ xuất hiện màu hồng ở đầu hay cuối chu kỳ thì là điều bình thường. Nhưng nếu cả chu kỳ nguyệt san màu hồng thì đó là dấu hiệu cho biết bạn có nồng độ Estrogen thấp. Những bạn có dòng chảy kinh nhẹ cũng hay có kinh màu hồng.

Các nguyên nhân khiến nguyệt san màu hồng bao gồm:

 • Sút cân đột ngột
 • Ăn uống không điều độ
 • Thiếu máu

Nếu bạn đang mang thai mà kèm theo triệu chứng chuột rút, kết hợp với dịch màu hồng, có thể bạn đã sẩy thai. Lúc này, tốt nhất bạn cần đến cơ sở y tế uy tín để kiểm tra.

5. Kinh nguyệt màu vàng

Khi bạn thấy kinh màu vàng, đó không phải là máu. Đó chính là sự kết hợp của dịch cổ tử cung hoặc dịch bị oxi hoá. Đa phần những ngừoi trong thai kỳ sẽ có dịch màu này. Bạn cũng cần lưu ý, khi kinh màu vàng chứng tỏ bạn có Estrogen cao hơn bình thường.

Màu kinh nguyệt bất thường

Với những người có kinh nghiệm chỉ cần xem màu kinh nguyệt là có thể đoán được tình trạng sức khoẻ. Đa phần màu nào cũng là bình thường nhưng nếu đi kèm với những triệu chứng khác thì đó sẽ là điều bất thường.

1. Kinh nguyệt màu cam

Bình thường mà nguyệt san có màu cam là sự kết hợp giữa dịch cổ tử cung với kinh nguyệt. Thậm chí trong kinh còn xuất hiện những đốm như gỉ sắt.

Nếu trước đó bạn đã từng quan hệ trực tiếp mà kinh nguyệt màu cam thì rất có khả năng bào thai đang được hình thành. Tính từ ngày có kinh nguyệt màu cam, thời gian có thai bắt đầu từ khoảng 2 tuần trước đó. Lúc này, bạn nên thử thai ngay để biết kết quả.

Đôi khi, đây cũng có thể là dấu hiệu cho biết âm đạo đang bị nhiễm trùng. Sẽ rõ ràng hơn nếu các bạn thấy việc kinh nguyệt màu cam đi kèm với cảm giác khó chịu, ngứa, dịch có mùi hay rong kinh.

2. Kinh nguyệt màu xám

Nhiều chị em do chưa nghiên cứu kỹ về sức khoẻ sinh sản nên có thể không biết mình đã mang thai. Trường hợp kinh nguyệt màu xám cho thấy bạn đang bị nhiễm trùng âm đạo hoặc đã sẩy thai. Bạn cần đến cơ sở y tế có uy tín để kiểm tra gấp. Nếu chỉ là viêm âm đạo, các triệu chứng như sau:

 • Ngứa cả trong, ngoài âm đạo
 • Đau rát khi đi tiểu
 • Âm đạo có mùi hôi khó chịu

Nhận biết kinh nguyệt bất thường

Để nhận biết kinh nguyệt bất thường qua màu kinh nguyệt thì khả năng đoán được chính xác là lý do gì cũng khó. Nhưng khi nếu phát hiện những điều bất thường sau, các bạn nên đi kiểm tra ngay:

1. Kinh nguyệt có máu đông

Hầu như chị em nào cũng có máu đông lẫn trong kinh nguyệt. Nhưng số lượng chỉ rải rác và cục nhỏ. Trường hợp chị em thấy lượng máu đông nhiều kèm theo kích thước lớn. Hay đôi khi có người còn cảm thấy đau xương chậu, rong kinh.. Đó đều là triệu chứng của bệnh lý kinh nguyệt bất thường và cần được điều trị càng sớm càng tốt.

2. Kinh nguyệt có mùi bất thường

Bản thân kinh nguyệt không có mùi. Nhưng khi âm đạo bị viêm hay kinh nguyệt bị tắc trong âm đạo, nó sẽ gây mùi khó chịu. Cũng có thể do bất cẩn, dị vật đã lọt vào và nằm trong đó gây viêm nhiễm, có mùi bất thường. Để an toàn, chị em nên đi kiểm tra ngay.

3. Màu kinh bất thường

Như mình đã đề cập ở trên, kinh nguyệt có nhiều màu khác nhau tuỳ theo giai đoạn. Nhưng khi thấy màu kinh bất thường như màu xám, màu xanh, màu cam thì đó là dấu hiệu của sự nhiễm trùng hoặc một triệu chứng bệnh khác.

4. Lượng kinh nguyệt tăng đột biến

Nếu lượng kinh nguyệt của bạn tăng đột biến, bạn cần đi kiểm tra ngay để tránh tình trạng mất máu. Hãy tham khảo thêm nguyên nhân kinh nguyệt không đều.

Tổng kết về màu kinh nguyệt

Trên đây, mình đã cung cấp tới các bạn kiến thức về kinh nguyệt là gì cũng như những thành phần của nó. Bạn sẽ hiểu thêm về những màu kinh nguyệt thường gặp và khi nào nó được coi là bất thường. Về cơ bản, một người phụ nữ khoẻ mạnh sẽ có kinh nguyệt từ màu đỏ tươi rồi chuyển thành nâu sẫm hoặc đen khi cuối kỳ. Những người có kinh nguyệt màu cam, xám hay xanh đa phần đang bị viêm nhiễm hoặc bệnh lý khác cần phải kiểm tra càng sớm càng tốt. Tập thể dục khi có kinh cũng là một giải pháp tốt để vượt qua kỳ nguyệt san một cách nhẹ nhàng nhất.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *