Hướng dẫn cách đọc các chỉ số siêu âm thai nhi chi tiết từng tuần | Huyền Đỗ

cac chi so sieu am thai nhi

Bạn đã biết cách đọc các chỉ số siêu âm thai nhi chưa? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé để theo dõi tình hình bé yêu của bạn!

Chỉ số siêu âm thai nhi có vai trò quan trọng để mẹ bầu biết được quá trình phát triển của con yêu. Bài viết Sức khỏe mẹ và bé dưới đây sẽ hướng dẫn cách đọc các chỉ số siêu âm thai nhi chi tiết theo từng tuần nhé!

Mục đích của quá trình siêu âm thai

Để biết được cách đọc các chỉ số siêu âm thai nhi chi tiết theo từng tuần thì bạn cần nắm bắt được mục đích của quá trình này. Siêu âm thai là quá trình giúp mẹ nắm rõ tình hình phát triển của con khi còn nằm trong bụng mẹ. Đồng thời, quá trình này giúp phát hiện những bất thường về bánh nhau, dây rốn, nước ối… và giúp kiểm soát được những dị tật bẩm sinh xảy ra đối với con.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%
các chỉ số siêu âm thai nhi Siêu âm thai cung cấp nhiều chỉ số quan trọng

Khi đi siêu âm, mẹ bầu sẽ được bác sĩ sẽ thoa lên bụng một lớp gel. Sau đó sử dụng đầu máy siêu âm để quét qua, quét lại cho đến khi hình ảnh bào thai hiển thị trên màn hình. Thông qua các chỉ số thai được hiển thị mà bác sĩ sẽ cho biết tình hình sức khỏe của con yêu khi nằm trong bụng mẹ.

Những lợi ích của phương pháp siêu âm

Thông qua phương pháp siêu âm và các chỉ số siêu âm thai nhi, bác sĩ có thể đưa ra được những chẩn đoán chính xác về giới tính và các dị tật như sứt môi, hở hàm ếch,… của bé nhỏ. Các chỉ số của thai nhi khi siêu âm còn có thể giúp bác sĩ đưa ra được những hướng điều trị khác nhau cũng như khắc phục dị tật ở mức tối đa.

các chỉ số siêu âm thai nhi Ưu điểm của siêu âm

Vì vậy, các bà mẹ không chỉ quan sát được sự phát triển của thai nhi mà còn sớm phát hiện các dị tật bẩm sinh của thai nhi.  Những cảm xúc khi được tận mắt nhìn thấy khi nhìn hình dáng, mặt mũi cũng như tay chân của con và được nhìn thấy con yêu khỏe mạnh khỏe mạnh mỗi ngày.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Ngoài ra, những động tác quẫy, đạp, vung tay trên cơ thể bé bỏng của con đang ở ngay trước mặt là một cảm xúc khó mà có thể diễn đạt thành lời của các bà mẹ. Đây chính là sợi dây liên kết tuyệt vời giữa ba mẹ và bé, giữa bé và cả gia đình ngay từ khi bé chưa chào đời.

Những thời điểm quan trọng nào mẹ bầu nên đi siêu âm thai?

Phương pháp siêu âm cùng với các chỉ số siêu âm thai nhi sẽ giúp bạn nắm bắt được hình ảnh và sự phát triển của con yêu. Trong suốt giai đoạn thai kỳ, có khoảng 8 lần cần thiết mà các mẹ nên đi siêu âm để nắm bắt được các chỉ số của thai nhi khi siêu âm. Tuy nhiên, có 3 mốc siêu âm thai quan trọng nhất mà các mẹ nên biết trong quá trình thai kỳ:

Từ tuần 12 đến 14 của thai kỳ

Đây là thời điểm để thực hiện đo khoảng sáng sau gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể. Các bất thường này có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh: Down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành đối với bé yêu…. Vì vậy, mẹ bầu không nên bỏ qua lần siêu âm quan trọng này nhé!

Từ tuần 21 đến 24 của thai kỳ

Khi siêu âm ở giai đoạn này thì các cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận, cánh tay và chân của thai nhi bạn đều có thể được nhìn thấy được. Ngoài ra, đây là giai đoạn có thể phát hiện hầu hết các bất thường về hình thái của thai nhi như: sứt môi, hở hàm ếch và dị dạng ở các cơ quan nội tạng.

các chỉ số của thai nhi khi siêu âmMột số mốc quan trọng cần siêu âm thai nhi

Từ tuần 30 đến 32 của thai kỳ

Ở giai đoạn này, những bất thường xuất hiện muộn như bất thường ở động mạch, tim và một vùng cấu trúc não sẽ được bác sĩ siêu âm phát hiện. Ngoài ra, ở giai đoạn này còn có thể kiểm tra được tình trạng vận chuyển dinh dưỡng của dây rốn, vị trí của nhau thai và tình trạng nước ối (đục hay trong, nhiều hay ít). Chinh vì vậy, đây là giai đoạn quan trọng mà các bố mẹ cần phải lưu ý và quan tâm nhé!

Cách đọc chỉ số siêu âm chi tiết

GA: Viết tắt của Gestational Age

Đây là một trong các chỉ số siêu âm thai nhi phản ánh tuổi của thai được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Tuổi của thai nhi là một yếu tố rất quan trọng, yếu tố này liên quan đến ngày dự sinh của thai nhi.

các chỉ số của thai nhi khi siêu âmMột số chỉ số quan trọng trong siêu âm thai nhi

Vì thế, nếu như các  mẹ bầu không thể nhớ rõ được ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối thì có thể trao đổi với bác sĩ hoặc có thể căn cứ vào ngày dự sinh trên phiếu siêu âm khi thai nhi được 12 tuần.

CRL: Viết tắt của Crown rump length

Đây là chỉ số siêu âm thai nhi sử dụng để tính chiều dài đầu mông của thai nhi. Chắc chắn nhiều người thắc mắc tại sao là chiều dài đầu mông mà không phải đầu chân?

Bởi vì trong nửa đầu của giai đoạn thai kỳ, thai nhi thường sẽ cuộn người lại nên không thể biết được chính xác các chỉ số về chiều dài đầu chân của thai nhi. Chỉ số về chiều dài đầu mông rất quan trọng đối với những thai nhi dưới 12 tuần vì đây là  thời gian chỉ số đó được lấy để tính sự phát triển của thai nhi.

Chỉ số BPD

Đây là chỉ số được viết tắt của đường kính lưỡng đỉnh, là cách đọc chỉ số đo đường kính lớn nhất tại mặt cắt vòng đầu của thai nhi. Đường kính lưỡng đỉnh hay có cách gọi khác là chu vi vòng đầu.

Tất cả các mẹ bầu nên quan tâm nhiều hơn đến đường kính lưỡng đỉnh của bé ở giai đoạn cuối thai kỳ. Bởi vì cách đọc các chỉ số siêu âm này sẽ giúp mẹ lựa chọn phương pháp sinh hợp lý nhất cho mình.

Chỉ số FL: Viết tắt của Femur length

Đây là cách đọc chỉ số siêu âm về chiều dài xương đùi của bé yêu. Khi bước vào tuần thai thứ 13 thì thông thường chiều dài đầu mông của bé sẽ rất khó đo được một cách chính xác. Bởi vì giai đoạn này, thai nhi còn rất nhỏ mà có thể nằm nhiều tư thế khác nhau.

Vì vậy, các bác sĩ siêu âm giai đoạn này sẽ thông qua chiều dài xương đùi của bé để biết được thai nhi có đạt mức phát triển chuẩn theo tuần tuổi hay không. Đây cũng được xem là một trong những chỉ số quan trọng cho sự phát triển của thai nhi.

EFW: Viết tắt của Estimated fetal weight

EFW là cách đọc chỉ số siêu âm về cân nặng ước lượng của thai nhi. Đây là chỉ số được các mẹ rất quan tâm. Chỉ số siêu âm về cân nặng của bé sẽ phản ánh chế độ dinh dưỡng của mẹ trong thời kỳ thai nghén.

Vì vậy, để có một thai kỳ khỏe mạnh, con yêu phát triển bình thường thì các mẹ bầu nên ăn uống đầy đủ, khoa học. Như vậy, bé yêu của bạn mới có được số cân nặng đạt tiêu chuẩn.

Trong cuộc sống hiện nay, nhu cầu trao đổi thông tin và chia sẻ các bí quyết, kinh nghiệm làm đẹp, gia đình trong cuộc sống được rất nhiều chị em phụ nữ tìm kiếm. Website: deptuoi30.com là một trong những địa chỉ nhận được nhiều sự lựa chọn, quan tâm và tìm kiếm của các chị em phụ nữ hiện nay.

Đến với deptuoi30.com các chị em có thể chia sẻ với nhau các vấn đề trong cuộc sống như: làm đẹp, đời sống hay gia đình… Đồng thời, bạn cũng sẽ nhận được sự tư vấn, có thêm các kinh nghiệm cũng như các thông tin liên quan đến các chỉ số siêu âm thai nhi.

Các chỉ số siêu âm thai nhi có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của con yêu. Thông qua những chỉ số này, bố mẹ có thể nhận biết được quá trình phát triển của con yêu. Đồng thời, phát hiện ra các dị tật có thể đến với bé yêu của mình. Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách đọc các chỉ số siêu âm thai nhi chi tiết. Chúc bạn và con yêu luôn khỏe mạnh và phát triển tốt nhé!

 

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *