Haute Couture Thu-Đông 2022 (P1): Đừng để tâm trí bị thổi bay! | Huyền Đỗ

couture thu dong 2022

Ở thời đại mà hầu hết sự khác biệt đều đang được “bình thường hóa”, có lẽ, chủ nghĩa siêu thực một thời khiến thế giới thời trang “chao đảo” của Elsa Schiaparelli không còn đủ để trở thành màn trình diễn “gây sốc” nhất mỗi mùa fashion week.

Sàn diễn haute couture là nơi óc sáng tạo và kỹ thuật thời trang thượng thừa cùng thăng hoa. Bạn sẽ sai lầm nếu giữ suy nghĩ “chỉ ai đó là đáng mong chờ”. Schiaparelli phải chăng là cái tên quen thuộc nhất với các tín đồ Việt Nam khi bàn đến tính độc đáo, nhưng ít nhất là trong mùa Thu-Đông 2022 này, hãy thử di chuyển tầm mắt sang ba nhà mốt khác dưới đây để trải nghiệm cảm giác trí tưởng tượng bị đánh đố. 

IRIS VAN HERPEN

Thể nghiệm và giàu tính nghệ thuật là hai mục tiêu mà Iris Van Herpen luôn thành công mỗi mùa Haute Couture. Vẫn kỹ thuật in 3D, motif đối xứng, giải phẫu học và thuyết vị lai, nhưng BST của Iris lần này mềm mại và bay bổng hơn. Kết hợp kỹ thuật draping với bộ sườn in 3D qua sự tính toán kĩ lưỡng, những thiết kế của Iris trông như các nàng tiên hay nhân vật trong phim khoa học viễn tưởng. Chỉ khác là thay vì dựng lên bằng CGI, chúng có thực, làm từ vải vóc và có thể cầm nắm.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Iris van Herpen Haute Couture 2022

Look 5. (Ảnh: Daniele Oberrauch)

Iris van Herpen Couture Thu Đông 2022

Look 14. (Ảnh: Daniele Oberrauch)

Iris van Herpen HC Thu Đông 2022

Look 15. (Ảnh: Daniele Oberrauch)

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

SCHIAPARELLI

Nhân triễn lãm về Elsa Schiaparelli vừa được khai mạc, Giám đốc Sáng tạo Daniel Roseberry chọn ý tưởng cho BST là cuộc đối thoại giữa những NTK đã từng xem Schiaparelli là nguồn cảm hứng, trong đó có Yves Saint Laurent, Jean Paul Gaultier, Azzedine Alaia và Christian Lacroix.

Schiaparelli HC Thu Đông 2022

Look 8. (Ảnh: Filippo Fior)

Schiaparelli HC Thu Đông

Look 27. (Ảnh: Filippo Fior)

Chúng ta có thể thấy sự kết hợp độc đáo khi tính siêu thực của Elsa xuất hiện trên DNA của các nhà mốt khác: bộ corset của Gaultier, thiết kế hở hang táo bạo của Yves Saint Laurent, những chiếc đầm dạ hội tôn dáng của Alaia và chất phục hưng Âu Châu của Lacroix. Bên cạnh đó, dấu ấn của Daniel cũng hiện rõ qua trang sức hay chi tiết trang trí ánh kim phỏng theo hình dáng của bông lúa và dây nho trông cầu kì và cũng lôi cuốn.

Schiaparelli Couture Thu Đông 2022

Look 19. (Ảnh: Filippo Fior)

Schiaparelli Haute Couture Thu Đông 2022

Look 3. (Ảnh: Filippo Fior)

JEAN PAUL GAULTIER BY OLIVIER ROUSTEING

Dù đã nghỉ hưu nhưng Jean Paul Gaultier vẫn là cái tên được mong chờ tại Haute Couture Week nhờ “kế sách” cộng tác với các NTK khác nhau mỗi mùa. Đến Thu-Đông 2022, Gaultier đã chọn Olivier Rousteing của Balmain là cái tên tiếp theo.

Jean Paul Gaultier Couture by Olivier Rousteing

Jean Paul Gaultier và Olivier Rousteing. (Ảnh: Isidore Montag)

Olivier lấy cảm hứng từ BST hình xăm năm 1994 và dĩ nhiên là cả một vài mẫu corset ấn tượng của Gaultier. Vẻ đẹp của cơ thể còn được khai thác bằng chiêu trò đánh lừa thị giác với những bộ giáp bằng da đúc theo khuôn người, hay kiểu bra lấy cảm hứng từ thiết kế lộ ngực táo bạo mà Madonna từng mặc. Đặc biệt không thể thiếu hình bóng chai nước hoa Le Male best-seller của Jean Paul Gaultier với hoạ tiết kẻ sọc thuỷ thủ, những đôi giày mang hình tượng vỏ lon thiếc hóm hỉnh.

Jean Paul Gaultier Haute Couture Thu Đông 2022

Look 27. (Ảnh: Isidore Montag)

Jean Paul Gaultier HC Thu Đông 2022

Look 43. (Ảnh: Isidore Montag)

Jean Paul Gaultier Haute Couture by Olivier Rousteing

Look 53. (Ảnh: Isidore Montag)

VIKTOR&ROLF

Luôn đem đến những ý tưởng độc đáo mang tính conceptual và lần này cũng không ngoại lệ, cặp đôi Viktor&Rolf đã đem nghệ thuật biểu diễn vào sàn băng Haute Couture Thu-Đông 2022 của mình.

Viktor & Rolf HC 2022

Look 2. (Ảnh: Filippo Fior)

Viktor & Rolf HC Thu Đông 2022

Look 16. (Ảnh: Filippo Fior)

BST chia làm hai phần với nửa đầu là những chiếc áo có phần cổ cực đại. Sự “khuếch trương” kết hợp kỹ thuật may đo cực kì chỉn chu là một trong những dấu ấn cá nhân của thương hiệu. Phần hai của show diễn như một phiên bản đại chúng hơn của khi chính những chiếc áo ngoại cỡ mở đầu được “thu nhỏ lại” để trở nên vừa vặn hơn. Với BST này, cặp đôi Viktor&Rolf một lần nữa cho thấy sự biến hoá và trí tưởng tượng đầy thú vị trong thời trang vẫn luôn tồn tại.

Viktor & Rolf Couture Thu Đông 2022

(Ảnh: Isidore Montag)

Viktor & Rolf Haute Couture 2022

Look 27. (Ảnh: Isidore Montag)

Viktor & Rolf Haute Couture Thu Đông 2022

Look 41. (Ảnh: Isidore Montag)

Nhóm thực hiện

Bài: Hoàng Lê
Ảnh: Tổng hợp
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *