Ghé thăm miền trang sức độc đáo và nhiệm màu của Nga Dương | Huyền Đỗ

trang suc ntk Nga Duong

Tuổi thơ lớn lên bên những viên đá quý “chất đầy quanh nhà”, Nga Dương dường như luôn ở trong thế giới sắc màu vừa mộc mạc vừa lấp lánh.

Nga Dương, một NTK trang sức người Hà Nội có tuổi thơ bên những viên đá của cha – một nhà nghiên cứu, sưu tập đá quý. Sau này, chị dành những năm tuổi trẻ để học thiết kế trang sức bài bản ở Đại học Mỹ thuật Công nghiệp. Nhưng rồi miền trang sức của Nga thăng hoa hơn khi chị tới Milan, Ý học thêm và gắn bó với nơi này.

trang sức ntk Nga Dương tại boutique Hà Nội

NTK trang sức Nga Dương tại boutique của mình ở Hà Nội.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Có thể cảm nhận như thế nào về một NTK trang sức? Họ cũng sẽ đầy sáng tạo và bận rộn với những mảnh ghép xu hướng, thẩm mỹ, cảm nhận và lối sống. Nhưng có lẽ, sự nhuần nhuyễn, tỉ mỉ, tương phản được nổi bật hơn. Các BST nữ trang dường như ít phụ thuộc vào sự đẩy đưa của vòng quay xu hướng. Với trang sức, sự gắn bó với chủ nhân, với các kết hợp áo quần theo bản năng thẩm mỹ lại càng tăng thêm giá trị đích thực.

Hà Nội – Milan – Hội An

“Ba thành phố đều là ba nơi quan trọng với Nga Dương. Hà Nội là nơi bắt đầu. Hà Nội có ba mẹ, em gái và xưởng sản xuất trang sức. Hà Nội cũng cho Nga gặp được rất nhiều khách hàng người Việt yêu trang sức. Còn ở Milan, Nga có gia đình riêng với 3 em mèo. Không khí nghệ thuật luôn ngập tràn trong nhà vì chồng Nga là nghệ sĩ, trong nhà toàn tranh và tượng. Milan cũng là nơi sau khi học xong Nga đã bắt đầu làm và bán được các sản phẩm trang sức theo phong cách đương đại đầu tiên và được đón nhận nồng nhiệt. Hội An cũng thật đặc biệt, Nga và chồng đã ở đây khá lâu để thành lập Bảo tàng Đá quý GAM của gia đình. Cửa hàng flagship đầu tiên của thương hiệu trang sức Duong Jewelry cũng ra đời tại Hội An”.

trang sức góc trưng bày của Dương Jewelry

Một góc trưng bày trang sức của Duong Jewelry.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Cảm hứng là một “Big moodboard”

Miền trang sức của Nga Dương là tổng hòa của những ý niệm trong gia đình, trong việc học hỏi và trải nghiệm nhiều nơi. Có mơ hồ và bao la quá không? Thật ra giữa bao la, không giới hạn của đam mê, trải nghiệm, Nga lại biết khai mở những nguồn cảm hứng cụ thể.

“Nguồn cảm hứng của Nga là một big moodboard (bao gồm các pinterest boards và scrapbook) được tích tụ theo thời gian. Nó rất nhiều, chủ đề chính luôn được lặp lại là nghệ thuật, thiết kế, điêu khắc và kiến trúc đương đại. Các chi tiết trong thiên nhiên có cấu trúc đồ họa, gợi cảm lấy từ hoa lá cây cỏ và các bản vẽ thực vật, sinh học như cuốn Art Forms in Nature của Ernst Haeckel cũng là cảm hứng mạnh mẽ; và cả các hoa văn đồ họa, thời trang đương đại, đặc biệt là Issey Miyake và Iris Van Herpen. Cả thế giới thuộc phạm trù khoa học như ảnh chụp vi sinh phóng đại dưới kính hiển vi, cấu trúc phân tử hóa học, sóng âm thanh, các bố cục màu sắc kỳ diệu trong tự nhiên, tiết tấu của jazz… Tất cả những nguồn cảm hứng này hòa trộn với nhau khi thiết kế sẽ tạo nên tổng hòa chung tưởng chừng đơn giản nhưng lại khá phức tạp và nhiều tầng lớp. Do vậy một tác phẩm thường là tổng thể của nhiều nguồn cảm hứng hòa quyện vào nhau”.

trang sức lấy cảm hứng từ thiên nhiên

Những tác phẩm trang sức của NTK Nga Dương thường lấy cảm hứng từ thế giới tự nhiên, nghệ thuật và kiến trúc đương đại.

Khám phá những chất liệu không ai nghĩ dành cho trang sức

Một NTK trang sức sẽ kết hợp trang sức như thế nào trong cuộc sống hằng ngày? Ra đường không cần son nhưng phải có “gì đó” trên cổ, trên tai, trên tay chẳng hạn… Hình dung như thế về Nga Dương có đúng hay không? Câu trả lời lại không đơn giản như thế.

“Mình cũng giống đa phần các đồng nghiệp làm trong ngành thiết kế hay chú trọng đến tổng thể toàn bộ trang phục và phong cách cá nhân một cách đặc biệt hơn nhiều người khác, đôi khi có thể chất chồng hơi quá mức một chút. Mình nghĩ mọi người nên có cách nhìn mới mẻ hơn về việc đeo trang sức, đừng nên chỉ là đeo cái gì đó cho có một cách nhàm chán, hãy khám phá phối hợp trang sức đa dạng hình dáng, màu sắc và texture. Bản thân mình thích trang sức bản lớn, màu sắc mạnh mẽ hoặc đen trắng, đá dạng nguyên thể thô nhưng vẫn có nét quyến rũ riêng. Mình thích khám phá và sử dụng những chất liệu khác lạ mà không ai nghĩ sẽ dành cho trang sức, nhưng khi làm ra sản phẩm hoàn thiện thì lại rất đẹp, mới mẻ”.

trang sức kết hợp nhiều phom dáng

Kết hợp những phom dáng, chất liệu, màu sắc khác nhau để khám phá vẻ đẹp thú vị của trang sức.

Thử nghiệm, táo bạo hơn…

Về cá nhân của người thiết kế cũng như thương hiệu Duong Jewelry, Nga cố gắng dành thời gian để thử nghiệm nhiều kỹ thuật mới, táo bạo hơn trong cách sử dụng chất liệu, kiểu cắt đá mới và cách kết hợp mới hơn thay vì ở trong vùng quá an toàn để hài lòng với những thiết kế quen thuộc. Vì khán giả, khách hàng cũng cần được nhìn thấy những gợi ý hay hơn, mới mẻ hơn để thay đổi thị hiếu của mình. Nga mong có thể duy trì và tiếp tục phát triển hai dòng sản phẩm là Duong Fine Jewelry (những thiết kế cổ điển, mềm mại, nữ tính sử dụng đá quý cao cấp và vàng), Duong Jewelry (phong cách trẻ trung phá cách, dùng kim loại đa dạng) và nhóm tác phẩm riêng của Nga là những thiết kế nghệ thuật không bị chi phối bởi chất liệu hay vấn đề thương mại.

trang sức của ntk Nga Dương

Nhóm thực hiện

Bài: Thùy Trang
Ảnh: Quang Minh
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *