Có kinh lần đầu và những điều cần biết về chu kỳ kinh nguyệt

Có kinh lần đầu và những điều cần biết về chu kỳ kinh nguyệt

Có kinh lần đầu là điều rất nhiều bạn gái quan tâm. Khi đến tuổi dậy thì, cơ thể bạn gái sẽ bắt đầu thay đổi để sẵn sàng bước sang giai đoạn mới. Một trong những thay đổi rõ rệt nhất là xuất hiện chu kì kinh nguyệt lần đầu. Một bạn gái phát triển bình thường sẽ xuất hiện kinh nguyệt khi đến tuổi 12 hay 14. Nhưng cũng sẽ có một số bạn sẽ có kinh sớm hơn hoặc muộn hơn.

Kinh nguyệt là gì?

Khi bạn gái bước vào tuổi dậy thì, cơ thể sẽ sản sinh ra chất hormone để để hỗ trợ việc thụ thai. Hormone này có tác dụng làm dày niên mạc tử cung giúp nuôi dưỡng cơ thể đứa trẻ nếu có thai. Cơ thể phụ nữ có 2 buồng trứng. Khi đến giai đoạn rụng trứng, một bên buồng trứng sẽ giải phóng một quả rồi đi qua ống dẫn trứng tới phía tử cung và làm tổ. Khi trứng không được thụ tinh sẽ tan ra và không xảy ra việc mang thai. Khi đó, niêm mạc tử cung sẽ tự bong ra kèm theo các mạnh máu, trứng rồi chảy ra ngoài âm đạo. Đây chính là kinh nguyệt.

Thời gian có kinh lần đầu kéo dài bao lâu?

Lần đầu có kinh, lượng kinh sẽ rất ít. Thậm chí các bạn gái chỉ thấy những vệt màu đỏ nâu. Thời gian có kinh lần đầu chỉ kéo dài chỉ vài ngày. Nhưng từ lần sau trở đi, thời gian sẽ kéo dài khoảng 2 đến 7 ngày.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu?

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ thời điểm ra máu cho đến lần ra máu tiếp theo. Trung bình, Một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài khoảng 28 ngày. Chu kỳ này có thể thay đổi theo từng thời điểm và không cố định. Một số bạn gái có chu kỳ từ 21 đến tận 45 ngày. Điều đó cũng vẫn được coi là bình thường. Tính từ lúc có kinh lần đầu, một bản gái có thể cần đến 6 năm rồi mới ổn định, đều đặn được.

Một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu?
Một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu?

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt là việc cần thiết. Điều đó sẽ giúp các bạn tính toán được ngày có kinh tiếp theo. Nhờ việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt kỹ lưỡng mà bạn có thể tính được ngày rụng trứng. Nếu bạn đang muốn có em bé, điều này sẽ giúp ích rất nhiều. Hiện nay, trên các thiết bị di động, các bạn có thể tải app về để việc theo dõi thuận tiện hơn. Một số điện thoại như iPhone hay Xiaomi cũng có sẵn app này.

Cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt thủ công

Nếu bạn không muốn sử dụng app để theo dõi kinh nguyệt, phương pháp thủ công cũng không phải ý kiến tồi. Các bạn có thể dùng một quyển lịch bàn hoặc lịch bỏ túi. Sau đó đánh dấu ngày đầu tiên có kinh. Đó là ngày 1. Tiếp tục, bạn hãy tiếp tục đánh dấu cho tới khi có kinh đợt 2. Đó là ngày kết thúc đợt 1 và cũng chính là ngày bắt đầu của đợt 2. Cứ tiếp tục theo dõi khoảng 3 đợt. Ví dụ đợt 1 chu kỳ là 28 ngày, đợt 2 chu kỳ là 29 ngày. Đợt 2 chu kỳ là 30 ngày. Từ đó bạn có thể suy ra khoảng chu kỳ kinh nguyệt của mình là từ 28 đến 30 ngày. Cứ gần tới ngày nếu phải ra ngoài, bạn nên phòng thủ thêm băng vệ sịnh. Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng cốc nguyệt san nếu thấy đủ điều kiện sử dụng.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%
Cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt thủ công - có kinh lần đầu
Cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt thủ công

Kể từ khi Có kinh lần đầu, kinh nguyệt sẽ không ổn định nên việc theo dõi chu kỳ cũng gặp đôi chút khó khăn. Nhưng điều đó là hoàn toàn bình thường. Các bạn đừng lo lắng nhé!

Có kinh lần đầu cần chuẩn bị những gì?

Có kinh lần đầu cần chuẩn bị những gì là câu hỏi thường được đặt ra. Đặc biệt, những bạn gái mới dậy thì, thông tin về sức khoẻ sinh sản còn hạn chế nên sẽ cảm thấy rất bối rối. Sau đây là những gì các bạn cần chuẩn bị:

Băng vệ sinh

Băng vệ sinh được sử dụng rộng rãi từ trước tới nay. Băng được thiết kế dạng miếng có một mặt để thấm hút, mặt kia có lớp băng keo để dán vào quần lót. Băng vệ sinh có tác dụng hút kinh nguyệt chảy ra từ âm đạo. Do lượng kinh nguyệt của mỗi người khác nhau và cũng khác ở từng thời điểm của chu kỳ nên kích thước, độ dày mỏng, kiểu dáng cũng khác nhau. Khi băng đã thấm hút gần đầy hoặc không quá 4 tiếng, các bạn nên thay băng một lần.

Đa phần các bạn gái mới dậy thì đều sử dụng băng vệ sinh khi có kinh lần đầu. Đây là giải pháp hầu như duy nhất khi vẫn còn trinh.

Băng vệ sinh - có kinh lần đầu
Băng vệ sinh

Băng vệ sinh Tampon

Tampon được thiết kế có ống đẩy và loại không có. Loại có ống đẩy sẽ giúp thao tác dễ dàng hơn nhưng lại có giá thành cao hơn. Những người mới sử dụng nên dùng loại có ống đẩy. Ống thường được thiết kế bằng giấy cứng hoặc nhựa. Khi đã sử dụng quen rồi, bạn có thể chuyển sang dùng loại không có ống đẩy sẽ rẻ hơn nhiều. Nếu dùng băng vệ sinh tampon, các bạn cần thay trước 4 tiếng sử dụng. Tuỳ theo lượng kinh nguyệt của bạn nhiều hay ít mà lựa chọn băng vệ sinh Tampon sao cho phù hợp. Các bạn cũng có thể tham khảo bài viết Cách dùng băng vệ sinh Tampon.

Một lưu ý rất quan trọng với các bạn gái. Việc sử dụng băng vệ sinh Tampon đa phần sẽ làm rách màng trinh. Bạn cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng.

Băng vệ sinh Tampon
Băng vệ sinh Tampon

Cốc nguyệt san

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng cốc nguyệt san. Có loại làm bằng cao su, nhựa hay silicone y tế. Mỗi loại đều có chất liệu, hình dáng thiết kế, giá thành khác nhau. Một số loại cốc nguyệt san đang được bán trên thị trường như:

 • Cốc nguyệt san Yuuki
 • Cốc nguyệt san Lincup
 • Cốc nguyệt san Ovacup
 • Cốc nguyệt san Lady cup
 • Cốc nguyệt san Diva cup
 • Cốc nguyệt san Sibell
 • Cốc nguyệt san Fleurcup
 • Cốc nguyệt san Aiwocup
 • Cốc nguyệt san Icare
 • Cốc nguyệt san Aiwocup
Cốc Nguyệt San Sibell
Cốc Nguyệt San Sibell

Khác hoàn toàn so với băng vệ sinh miếng và Tampon, cốc nguyệt san không thấm hút mà hứng trực tiếp kinh nguyệt từ bên trong và không để lộ ra ngoài. Ví dụ như với cốc nguyệt san Sibell, các bạn chỉ cần gấp cốc lại, đưa vào trong âm đạo và thế là xong. Để tìm hiểu kỹ hơn, các bạn hãy tham khảo Cách sử dụng Cốc Nguyệt San Sibell.

Bổ sung chất dinh dưỡng

Chất dinh dưỡng rất quan trọng cho quá trình phát triển của cơ thể. Đặc biệt rất quan trọng với những bạn Có kinh lần đầu. Lúc này, cơ thể bắt đầu thay đổi và nó sẽ cần nhiều dinh dưỡng hơn để phát triển một cách bình thường.

Tập thể dục

Ngoài việc chuẩn bị những trang bị thiết yếu, bổ sung chất dinh dưỡng, bạn cũng cần phải tập thể dục để nâng cao sức khoẻ. Việc rèn luyện sẽ tăng thêm sức đề kháng và khiến những cơn đau giảm đi rõ rệt. Một số quan niệm lại cho rằng không nên hoạt động hay tập thể dụng trong kỳ kinh nguyêt. Điều đó có đúng không? Câu trả lời nằm ở bài viết này: Có nên tập thể dục khi có kinh nguyệt không?

Tập Yoga để điều hoà kinh nguyệt - có kinh lần đầu
Tập Yoga để điều hoà kinh nguyệt

Các triệu chứng khi có kinh và cách xử lý

Đau bụng

Đau bụng là triệu chứng thường gặp ở các bạn gái khi đến kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên không phải tất cả đều như vậy. Khi đến ngày, nhiều bạn sẽ bị đau quặn ở bụng dưới, cảm thấy đau lưng hay cứng ngực. Nhiều bạn khác lại cảm thấy buồn nôn hay đau đầu thậm chí tiêu chảy.

Để xử lý triệu chứng trên, các bạn có thể chườm ấm thắt lưng, bụng bằng túi chườm. Nếu không có túi chườm, các bạn có thể dùng lá đinh lăng phơi khô, xao nóng rồi quấn vải để chườm. Nếu vẫn không đỡ, các bạn nên nhờ sự tư vấn của bác sỹ sản khoa. Không nên tự ý sử dụng thuốc giảm đau tại nhà.

Chảy nhiều kinh

Mỗi người phụ nữ có lượng kinh nguyệt nhiều ít khác nhau. Nếu tất cả mọi chu kỳ của bạn đều nhiều thì cũng không có gì đáng ngại. Nhưng nếu bạn có lượng kinh nguyệt ít hoặc trung bình mà đột nhiên lượng kinh tăng và thời gian chảy máu kéo dài quá 1 tuần thì bạn cần đi gặp bác sĩ để được kiểm tra kỹ hơn. Hoặc khi bạn cảm thấy chóng mặt, mạch đập dồn dập, hoa mắt thì cũng phải đi khám ngay.

Kinh nguyệt không đều

Kể từ khi Có kinh lần đầu, kinh nguyệt không đều cũng không đáng ngại. Phần lớn các bạn gái sẽ ổn định kinh nguyệt sau 6 năm. Bạn cần đi gặp bác sỹ khi:

 • Kinh không đều liên tục trong vài tháng
 • Thời gian của 1 chu kỳ tăng hoặc giảm đột ngột (ví dụ dưới 21 ngày hoặc trên 45 ngày)

Trên đây là những thông tin cơ bản khi có kinh lần đầu. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích để các bạn gái tự tin với chính mình!

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *