Cách tính cân nặng theo chu vi vòng bụng thai nhi chuẩn xác | Huyền Đỗ

chu vi vong bung thai nhi

Chu vi vòng bụng thai nhi là một yếu tố được quan tâm rất nhiều trong sự phát triển của thai nhi. Cùng chúng tôi làm rõ hơn thông qua bài viết dưới đây nhé!

Trong quá trình mang thai, các mẹ bầu cần phải được thực hiện các xét nghiệm, siêu âm khác nhau để biết được quá trình phát triển của con yêu, theo dõi sức khỏe mẹ và bé. Một trong những chỉ số được quan tâm là chu vi vòng bụng thai nhi. Bài viết dưới đây giúp bạn hiểu rõ về chỉ số chu vi vòng bụng thai nhi chuẩn nhé!

Chỉ số về chu vi vòng bụng thai nhi (AC)

Chu vi vòng bụng thai nhi là một trong các chỉ số siêu âm được rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Bởi vì đây chính là yếu tố có thể ước tính một cách chính xác nhất về cân nặng của thai nhi.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%
Chu vi vòng bụng thai nhi Chu vi vòng bụng thai nhi là một chỉ số quan trọng

Các thông tin về chu vi vòng bụng thai nhi to có sao không hay  chu vi vòng bụng thai nhi theo tuần là những điều mà các bố mẹ tìm hiểu rất nhiều. Vào giai đoạn cuối của thai kỳ thì trọng lượng của thai nhi sẽ tăng lên chủ yếu do sự tích tụ các chất glycogen trong gan và chất béo.

Điều này được phản ánh cụ thể thông qua việc tăng chu vi, kích thước vòng bụng. Chính vì vậy, chỉ số về chu vi bụng của thai nhi có liên quan chặt chẽ đến cân nặng của thai nhi. Chính vì vậy, bạn nên quan tâm đến yếu tố này để có cái nhìn tổng quát nhất về sự phát triển của con yêu ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ.

Các cách tính cân nặng thai theo chu vi vòng bụng thai nhi

Trong quá trình mang thai, bất cứ mẹ nào cũng quan tâm đến sự hình thành và phát triển của thai nhi có trong bụng. Và cân nặng của thai nhi chính là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%
Tính cân nặng thai nhỉ theo hu vi vòng bụngTính cân nặng thai nhỉ theo hu vi vòng bụng

Thông qua quá trình siêu âm cũng như chu vi vòng bụng thai nhi mà bác sĩ có thể đưa ra cân nặng ước tính của trẻ. Thông qua những cách cơ bản sau:

Ước lượng cân nặng bằng cách sờ nắn bụng

Để tính chu vi vòng bụng thai nhi theo tuần và ước tính được cân nặng của trẻ thì phương pháp đơn giản nhất để kiểm tra là sờ nắn bụng người mẹ. Việc này được sử dụng để đo chiều cao tử cung và chu vi bụng. Công thức được tính cụ thể như sau:

Trọng lượng thai nhi (g) = ((chiều cao tử cung (cm) + chu vi bụng (cm)) x 100)/4

Tuy nhiên với công thức này mang đến cho bạn một con số được ước lượng. Sai số trong trường hợp này có thể rất lớn. Bởi vì, công thức này còn tùy thuộc vào mẹ bầu béo hay gầy, nước ối nhiều hay ít khác nhau.

Sử dụng phương pháp chụp X-quang

Phương pháp phương pháp chụp X-quang được sử dụng trong nhiều năm trước đây. Người ta dùng phương pháp này để tiến hành đo đường kính bụng, chiều dài cột sống và xương chậu của thai nhi. Từ đó có thể tính ra được cân nặng và có thể dự đoán cả ngôi thai cũng như cách thức sinh của mẹ bầu.

Tuy nhiên, ngày này phương pháp này không được áp dụng nữa bởi vì bức xạ của tia X có thể gây nguy hiểm nhất định cho mẹ bầu. Hầu như tất cả các bệnh viện, trung tâm, phòng khám đều không còn sử dụng cũng như bỏ hoàn toàn cách tính này.

Ước lượng cân nặng bằng các chỉ số siêu âm

Siêu âm là phương pháp được sử dụng để ước lượng cân nặng của thai nhi cũng  như giúp bạn có thể trả lời câu hỏi liệu chu vi vòng bụng thai nhi to có sao không? Đây là kỹ thuật được áp dụng phổ biến nhất hiện nay bới vì mang lại độ chính xác cao, nhanh và không có hại đối với sức khỏe con người.

Tính chu vi vòng bụng thai nhi bằng siêu âmTính chu vi vòng bụng thai nhi bằng siêu âm

Trong quá trình siêu âm sản khoa có rất nhiều công thức khác nhau để áp dụng và tính trọng lượng của thai nhi. Và để tính chu vi vòng bụng thai nhi thì các mẹ bầu cần quan tâm và hiểu biết về các ký hiệu cũng như các chỉ số trong siêu âm thai nhi.

  • Đường kính lưỡng đỉnh ký hiệu là BPD
  • Chu vi bụng ký hiệu là AC
  • Chiều dài xương đùi ký hiệu là FL
  • Chu vi vòng đầu ký hiệu là – HC
  • Đường kính ngang bụng ký hiệu là – TAD

Một số cách tính cân nặng của thai nhi

Có rất nhiều công thức được áp dụng để tính cân nặng của thai nhi. Bạn có thể áp dụng 4 cách tính cân nặng của thai nhi dưới đây để ước lượng chính xác nhất trọng lượng của bé yêu nhé!

Trọng lượng thai nhi (g) = (BPD (cm) x 900) – 5000

Hoặc cách tính: Trọng lượng thai nhi (g) = 1.07 × BDP (cm) × BPD (cm) × BPD (cm) 0.3 × AC (cm) × AC (cm) × FL (cm)

Trọng lượng thai nhi (gam) = [BPD (mm) – 60] x 100

Trọng lượng thai nhi (gam) = 88,69 x BPD (mm) – 5062

Khi tính cân nặng của thai nhi cần chú ý những gì?

Khi thực hiện tính chu vi vòng bụng thai nhi cũng như tìm ra cân nặng của thai nhi cần chú ý những gì chắc chắn là điều được nhiều mẹ bầu tìm tìm. Ở giai đoạn cuối của thai kỳ, cân nặng hay trọng lượng của thai nhi tăng chủ yếu là sự tích tụ glycogen gan và chất béo và được phản ánh cụ thể thông qua việc tăng chu vi bụng.

Một số lưu ý khi tính chu vi vòng bụng thaiMột số lưu ý khi tính chu vi vòng bụng thai

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều cách tính trọng lượng của thai nhi và hầu hết đều được các nhà khoa học phương Tây nghĩ ra. Chính vì vậy nếu như áp dụng đối với các em bé châu Á cũng sẽ có tạo những điểm khác biệt. Sai số trong trường hợp này có thể từ 10% đến 15%. Càng gần cuối giai đoạn thai kỳ thì các số đo này sẽ càng chính xác hơn. Thông thường là khoảng từ tuần 34 trở đi.

Cân nặng của thai nhi không phải là tiêu chuẩn duy nhất để đo sự phát triển của con. Vì vậy, các mẹ bầu còn cần phải đối chiếu với giá trị trung bình của tuần tuổi tương ứng. Thông tin về tuổi thai cũng chưa chưa chắc là một con số chính xác. Nên để xác định con yêu của bạn có phát triển bình thường hay không phải dựa vào phán xét toàn diện của các bác sĩ siêu âm.

Nếu như thấy các chỉ số không chênh lệch quá nhiều và vẫn nằm trong phạm vi cho phép thì các mẹ bầu không cần phải quá lo lắng. Tốt nhất là nên chú ý xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, không cần quá cầu kỳ. Tuy nhiên cũng không được sơ sài cũng như chú trọng hơn trong việc  an toàn và đa dạng thực phẩm.

Xu hướng tìm kiếm một địa chỉ uy tín để tin tưởng và chia sẻ các kinh nghiệm được nhiều chị em hướng tới. Một trong những địa chỉ được quan tâm đó là website: deptuoi30.com. Đến với website deptuoi30.com các chị em có thể thoải mái chia sẻ với nhau tất cả các vấn đề khác nhau trong cuộc sống cũng như các vấn đề thầm kín, khó nói.

Chỉ số chu vi vòng bụng thai nhi có liên quan mật thiết đến cân nặng của thai nhi. Bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin về chỉ số chu vi vòng bụng thai nhi chuẩn theo tuần và tháng. Hy vọng bạn đã bỏ túi cho mình những kinh nghiệm hữu ích trong cách chăm sóc con yêu ngay từ khi còn trong bụng mẹ cũng như giúp thai nhi phát triển toàn diện nhất nhé!

4.7
/
5
(
3

bình chọn
)

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *