Balenciaga Thu-Đông 2022: Cuộc diễu hành khắc nghiệt dưới tuyết | Huyền Đỗ

balenciaga thu dong 2022

Giống như những người Ukraine lúc này, tuổi thơ của Demna Gvasalia là những chuỗi ngày chạy trốn và tị nạn ở khắp châu Âu để tránh thoát chiến tranh tại quê hương Abkhazia, Georgia.

Thảm kịch đang đánh thẳng vào chấn thương tâm lý của người đàn ông năm 10 tuổi từng lưu trú tại Odessa, thành phố xinh đẹp phía Nam Ukraine đang bị quân Nga đe dọa chiếm đóng. Giám đốc Sáng tạo của Balenciaga đã suy nghĩ rất nhiều về việc có nên hủy bỏ show diễn, nhưng rồi quyết định chính là tiếp tục, vì thời trang cũng là vũ khí chiến đấu. Để mở đầu cho buổi biểu diễn, những chiếc áo phông có cờ Ukraine màu xanh và vàng đã được đặt trên mỗi chiếc ghế. Nó được in một câu nói của Demna và kết thúc bằng thông điệp “love must win”. Sau đó, giọng nói của anh tràn ngập khán phòng, mượn lời của nhà văn vĩ đại Ukraine – Oleksandr Oles để động viên những người dân nơi đây. Tất cả đều bằng tiếng Ukraine, không có bản dịch nào được cung cấp. 

Trên sàn diễn 360° được bao phủ bởi các mặt kính mô phỏng một quả cầu tuyết khổng lồ, Demna muốn người xem và cả người diễn thực sự nhập vai vào viễn cảnh biến đổi khí hậu. Những người mẫu rét run lên trong từng bước đi, khẽ gập người để chống chọi với cái lạnh cùng một bọc nylon lớn trên tay. Đây là một cuộc di dân đẹp bởi vì không bao lâu nữa, tuyết chỉ còn là một kỳ quan được lưu lại bằng máy tính. “Tôi đã đến vùng núi vào Giáng sinh năm ngoái, và không có tuyết”.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Balenciaga RTW Thu Đông 2022 look 5 Balenciaga RTW Thu Đông 2022 look 31 Balenciaga RTW Thu Đông 2022 look 34

Những thiết kế cũng không hề quá dày dặn để che chắn trong điều kiện khắc nghiệt. Demna muốn tái hiện lại cuộc ti nạn của mình vào những năm 1990, anh đã đi bộ lên một ngọn núi ở Georgia và trốn ở hầm trú ẩn trong bộ quần áo rất mỏng manh. Cả tinh thần và vật chất đều thiếu thốn. Trang phục hay túi hành lý lúc bấy giờ đều là sự chắp vá từ những món đồ đáng ra chỉ được dùng một lần. Váy hoa mang họa tiết như cuộn giấy gói quà, bodysuit được tạo ra từ băng dính, đầm dạ hội thì tan tác bởi gió và tuyết,… “Đây là thời trang cao cấp nhưng tôi sẽ làm mọi thứ bớt thượng lưu hơn. Vì chả phải do lợi ích mà người ta sẵn sàng nã súng và đàn áp lẫn nhau sao?”

Balenciaga RTW Thu Đông 2022 look 7Balenciaga RTW Thu Đông 2022 look 27 Balenciaga RTW Thu Đông 2022 look 23

Rất khó để quan sát kỹ từng bộ trang phục trên sàn diễn lần này. Nhưng lối cấu trúc siêu thực của Balenciaga vẫn nổi lên qua những chiếc váy đen bất đối xứng bay phần phật trong gió, những chiếc áo khoác cong tròn như hình cánh cung và những bộ áo da được sản xuất từ sợi nấm – một công nghệ mới của Balenciaga. Tất cả những lo lắng về môi trường, chính trị, nỗi sợ hãi về những thế lực đen tối đang thực sự cai quản đã qua đi. Những người Balenciaga của Demna vẫn vững chân trên đôi giày cao gót nhọn hoắt và boots cao quá đầu gối, ngược chiều gió tuyết để hướng về tương lai.

Balenciaga RTW Thu Đông 2022 look 51 Balenciaga RTW Thu Đông 2022 look 40 Balenciaga RTW Thu Đông 2022 look 65

Hai look kết thúc lần lượt mang màu vàng và xanh, truyển tải gọn gàng và dễ hiểu những gì Demna Gvasalia muốn. “Tôi đã trở thành một người tị nạn mãi mãi nên không thể nhượng bộ, đầu hàng trước cái ác khiến mình ám ảnh suốt 30 năm.”

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Balenciaga RTW Thu Đông 2022 look 68 Balenciaga RTW Thu Đông 2022 look 69

BST Ready-to-Wear Thu-Đông 2022

Nhóm thực hiện

Bài: Diệu Thanh
Ảnh: Balenciaga
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *