9 lợi ích mà vitamin B6 mang lại cho sức khỏe | Huyền Đỗ

9 loi ich ma vitamin B6 mang lai cho suc khoe 03 min

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Trường Hanh

Vitamin B6 được biết đến có vai trò quan trọng trong các quá trình trao đổi chất giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, vitamin B6 có tác dụng gì? Cách bổ sung vitamin B6 như thế nào? Hay liều dùng vitamin B6 bao nhiêu lại không được nhiều người biết đến.

Thông qua bài viết này, mời bạn tìm hiểu rõ hơn về lợi ích của vitamin B6 và những lưu ý khi sử dụng vitamin b6 hiệu quả.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

9 lợi ích mà vitamin B6 mang lại cho sức khỏe

Vitamin B6 là gì?

Vitamin B6 là loại vitamin tan trong nước, thuộc nhóm B, giúp cơ thể trao đổi chất, tạo ra các tế bào máu và giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Vitamin B6 (pyridoxine) tồn tại ở ba dạng: pyridoxal, pyridoxine và pyridoxamine.

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết thiếu hụt vitamin B6

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt vitamin B6 thường thấy là:

Vitamin B6 thường được bổ sung đầy đủ thông qua chế độ ăn uống. Tuy nhiên nếu bạn bị thiếu vitamin B phức hợp khác, chẳng hạn như Folate (B9) và B12, thì có khả năng bạn cũng bị thiếu cả vitamin B6. Những người có bệnh gan, thận, tiêu hóa hoặc tự miễn dịch, cũng như người hút thuốc, người béo phì, nghiện rượu và phụ nữ mang thai là những đối tượng bị thiếu vitamin B6 thường gặp. Một số bệnh lý liên quan cơ quan tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm đại tràng, cũng dễ dẫn đến sự thiếu hụt vitamin B6.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Dấu hiệu cơ thể thiếu vitamin B6:

  • Đau môi, khóe miệng nứt, đỏ
  • Phát ban da, đỏ, ngứa
  • Viêm lưỡi
  • Tâm trạng thay đổi thất thường
  • Đau nhói ở tay chân
  • Cơ thể mệt mỏi, miễn dịch duy giảm
  • Homocysteine ​​cao
  • Co giật…

Tìm hiểu 9 tác dụng của vitamin B6

1. Cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng trầm cảm

Vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng. Bởi vì, vitamin này tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh cảm xúc như serotonin, dopamine và axit gamma-aminobutyric (GABA). Vitamin B6 còn đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm nồng độ axit amin homocysteine ​​trong máu cao, có liên quan đến trầm cảm và các vấn đề tâm thần khác. 

9 lợi ích mà vitamin B6 mang lại cho sức khỏe

Một số nghiên cứu cho thấy vitamin B6 trong máu đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm nồng độ axit amin homocysteine, có liên quan đến trầm cảm cũng như những vấn đề thần kinh khác. Nghiên cứu này, còn cho thấy các triệu chứng trầm cảm có liên quan đến việc thiếu vitamin B6, đặc biệt là người lớn tuổi.

Mặc dù, tác dụng của vitamin B6 có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm, cải thiện tâm trạng nhưng sử dụng vitamin B6 để điều trị trầm cảm vẫn chưa có nhiều chứng minh.

2. Tăng sức khỏe não bộ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Vitamin B6 có tác dụng trong việc cải thiện chức năng não, làm giảm nồng độ homocysteine ​​trong máu từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, những nghiên cứu này còn chưa có nhiều bằng chứng và vẫn còn có nhiều mâu thuẫn cần được làm rõ hơn.

Một nghiên cứu, có 156 người trưởng thành có nồng độ homocysteine ​​cao và suy giảm nhận thức nhẹ tham gia cho thấy dùng B6, B12 và folate (B9) liều cao làm giảm homocysteine ​​và giảm tổn thương ở một số vùng não dễ bị Alzheimer. Tuy nhiên, nghiên cứu này không làm rõ việc giảm nồng độ homocysteine ​​giảm sẽ giúp cải thiện chức năng não hay làm giảm tốc độ suy giảm nhận thức.

Song song đó, một thử nghiệm ngẫu nhiên với 400 người trưởng thành mắc bệnh Alzheimer nhẹ đến trung bình dùng liều cao B6, B12 và folate làm giảm nồng độ homocysteine ​​nhưng không làm chậm được tốc độ suy giảm chức năng não so với nhóm giả dược. 

Ngoài ra, báo cáo tổng hợp 19 nghiên cứu kết luận bổ sung B6, B12 và folate đơn thuần hoặc kết hợp, không cải thiện chức năng não hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Xem thêm: 11 dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu vitamin B1

3. Ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu máu bằng cách hỗ trợ sản xuất hemoglobin

Vitamin B6 tham gia vào quá trình sản xuất hemoglobin, giúp ngăn ngừa và điều trị một số bệnh do thiếu máu. Hemoglobin (huyết sắc tố) là một protein cung cấp oxy cho các tế bào sống trong cơ thể. Khi lượng hemoglobin thấp, các tế bào không nhận đủ oxy để duy trì hoạt động ổn định, dẫn đến tình trạng khó thở, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt.

Đối với trẻ dậy thì, phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, phụ nữ mang thai và cho con bú, vitamin B6 rất cần thiết, giúp bổ trợ sản xuất máu, tránh trường hợp thiếu máu gây nguy hiểm cho những đối tượng này.

4. Làm giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt

Vitamin B6 được sử dụng để điều các triệu chứng lo lắng, trầm cảm, khó chịu của hội chứng tiền kinh nguyệt. Hội chứng tiền kinh nguyệt (tên tiếng anh là PMS – Premenstrual Syndrome) là một loạt các triệu chứng về những thay đổi, rối loạn tâm sinh lý, hành vi của nữ giới khoảng thời gian trước chu kỳ kinh nguyệt. 

Các nhà nghiên cứu cho rằng vitamin B6 có vai trò tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh tâm trạng, làm hạn chế các triệu chứng cảm xúc liên quan đến PMS.

Mặc dù những nghiên cứu chưa thực hiện ở tập hợp mẫu lớn nhưng với những kết quả hiện tại cho thấy được tính khả thi của vitamin B6 trong việc làm giảm các triệu chứng PMS. Do đó, các nhà khoa học vẫn tiếp tục thử nghiệm và chứng minh tính hiệu quả và an toàn của vitamin B6, hứa hẹn sẽ đem đến những công bố mới nhất về tác dụng của nó.

5. Điều trị buồn nôn khi mang thai

Vitamin B6 là thành phần trong một số thuốc điều trị nôn nghén, do đó nó còn có tác dụng trong việc điều trị buồn nôn và nôn khi mang thai. 

Những nghiên cứu cho thấy những phụ nữ mang thai bổ sung đầy đủ vitamin B6 thì ít bị ốm nghén hơn so với những phụ nữ mang thai thiếu vitamin B6. Tuy nhiên, những nghiên cứu này không hoàn toàn chắc chắn vì một số nguyên nhân khác dẫn đến việc buồn nôn khi mang thai.

9 lợi ích mà vitamin B6 mang lại cho sức khỏe

Bạn có thể đề cập với bác sĩ về vấn đề sử dụng vitamin để giảm cơn ốm nghén, bác sĩ sẽ đưa ra những tư vấn phù hợp với bạn giúp bạn thoát khỏi sự cơn buồn nôn.

6. Ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Một trong những tác dụng của vitamin B6 là có thể ngăn ngừa tắc nghẽn mạch, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Theo một số nghiên cứu, những người có lượng vitamin B6 trong máu thấp có nguy cơ mắc bệnh tim cao gần gấp đôi so với những người hấp thụ đầy đủ vitamin B6.

Một nghiên cứu ở chuột cho thấy nồng độ cholesterol trong máu cao hơn nếu thiếu vitamin B6, từ đó phát triển các tổn thương gây tắc nghẽn động mạch. Khi áp dụng nghiên cứu ở người cũng cho thấy vitamin 6 hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch.

7. Có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Ung thư là một trong những căn bệnh “nhức nhối” hiện nay. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vẫn có thể ngăn ngừa ung thư thông qua lối sống khỏe và ăn uống lành mạnh. Các chuyên gia còn cho rằng, hấp thụ đầy đủ vitamin B6 có thể làm giảm nguy cơ phát triển của một số loại ung thư.

Tại sao vitamin B6 có thể ngăn ngừa ung thư vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng, những các nhà nghiên cứu cho rằng khả năng này được nêu lên do khả năng chống viêm của vitamin B6. 

9 lợi ích mà vitamin B6 mang lại cho sức khỏe

Báo cáo phân tích tổng hợp của 12 nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống đầy đủ và nồng độ vitamin B6 trong máu có liên quan đến nguy cơ ung thư đại trực tràng thấp hơn. Nghiên cứu về vitamin B6 và ung thư vú cũng cho thấy mối liên quan giữa nồng độ B6 trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh. 

8. Giúp mắt khỏe và ngăn ngừa các bệnh về mắt

Vitamin B6 có vai trò trong việc ngăn ngừa các bệnh về mắt, đặc biệt là bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD). ADM là một bệnh rối loạn về mắt gây ảnh hưởng đến khả năng nhìn, đây là nguyên nhân chính dẫn đến mù lòa, thường xảy ra ở những người lớn tuổi.

Những nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa nồng độ homocysteine ​​trong máu cao với nguy cơ AMD. Như thông tin đề cập phía trên, vitamin B6 giúp giảm nồng độ homocysteine ​​trong máu, vì thế bổ sung đầy đủ B6 có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh này. Ngoài ra, nghiên cứu cũng đã cho thấy mối liên quan giữa nồng độ vitamin B6 trong máu thấp với các tình trạng tắc nghẽn các tĩnh mạch lưu thông máu ở võng mạc. 

Xem thêm: Bạn có biết: Vitamin A giúp tăng đề kháng hiệu quả?

9. Hỗ trợ chống viêm và điều trị viêm khớp dạng thấp

Thêm một tác dụng của loại vitamin này được chứng minh là làm giảm các triệu chứng liên quan đến viêm khớp dạng thấp. Mức độ viêm tăng lên trong cơ thể do viêm khớp dạng thấp có thể làm giảm nồng độ vitamin B6.

9 lợi ích mà vitamin B6 mang lại cho sức khỏe

Một nghiên cứu ở 43 người trưởng thành bị viêm khớp dạng thấp chỉ dùng 5 mg axit folic hoặc kết hợp 100 mg vitamin B6 với 5 mg axit folic mỗi ngày cho thấy những người nhận B6 có nồng độ các chất gây viêm thấp hơn đáng kể sau khi 12 tuần. 

Mặc dù có vẻ như bổ sung vitamin B6 liều cao có thể mang lại lợi ích chống viêm cho những người bị viêm khớp dạng thấp theo thời gian, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.

Những lưu ý để bổ sung vitamin B6 hiệu quả

1. Nhu cầu vitamin B6 ở từng đối tượng

Cơ thể không tự sản xuất vitamin B6, do đó bạn phải hấp thu chúng thông qua thực phẩm hàng ngày, viên uống vitamin B6 hoặc viên uống tổng hợp 17 vitamin và khoáng chất để bổ sung đầy đủ vi chất.

Nhu cầu hấp thụ loại vitamin này mỗi ngày được khuyến nghị theo từng đối tượng khác nhau như sau:

Tuổi
Nam
Nữ

1-3
0.5 mg
0.5 mg

4-8
0.6 mg
0.6 mg

9-13
1.0 mg
1.0 mg

14-18
1.3 mg
1.2 mg
1.9 phụ nữ mang thai
2.0 phụ nữ cho con bú

19-50
1.3 mg
1.3 mg
1.9 phụ nữ mang thai2.0 phụ nữ cho con bú

Trên 51
1.7 mg
1.5 mg

2. Cách bổ sung vitamin B6

Vitamin B6 cần thiết đối với mọi độ tuổi, đặc biệt là phụ nữ trong thai kỳ, cho con bú, trẻ em chậm lớn, người già, người thiếu dinh dưỡng… Vitamin B6 có nhiều trong các thực phẩm như: thịt gà, cá hồi, cá tuyết, ớt chuông, bông cải, các loại hạt, các loại đậu, ngũ cốc nguyên cám.

Xem thêm: Top 12 loại thực phẩm cực dồi dào vitamin B6 mà ai cũng nên biết

Vì sao người lớn tuổi cần quan tâm đến việc bổ sung kẽm?
Trong trường hợp, bạn có chế độ ăn ít dinh dưỡng, thường xuyên ăn ngoài, hấp thụ dưỡng chất kém, bạn nên sử dụng những viên uống bổ sung giúp bạn luôn khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng.

Nguồn tham khảo:

9 Health Benefits of Vitamin B6 (Pyridoxine)

https://www.healthline.com/nutrition/vitamin-b6-benefits

Vitamin B6

https://ods.od.nih.gov/factsheets/VitaminB6-HealthProfessional/

Vitamin B6 Deficiency

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK470579/

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *