7 thiết kế trang phục dân tộc đầy sáng tạo của sinh viên thời trang | Huyền Đỗ

thiet ke sinh vien hoa sen

Với nguồn cảm hứng dồi dào từ những nét đẹp của đất nước, các sinh viên ngành Thiết kế thời trang – Đại học Hoa Sen đã đem đến nhiều tác phẩm đột phá về ý tưởng lẫn thẩm mỹ.

Sau thành công của bốn mùa giải và 6 bộ Trang phục Dân tộc Việt Nam để lại tiếng vang lớn trên đấu trường nhan sắc quốc tế, năm nay, thay vì nhận từng bài thi riêng lẻ, BTC cuộc thi “Tuyển chọn Thiết kế Trang phục dân tộc” đã liên kết với các trường đại học có chuyên ngành về thời trang trên địa bàn TP.HCM để phát động và tìm kiếm các tác phẩm xuất sắc từ sinh viên của trường. Chủ đề được chọn là “Vina Woman – Bản lĩnh Việt Nam”. Các thiết kế nhằm hướng tới các cô gái mang vẻ đẹp tự tin, hiện đại, bản lĩnh, vượt qua những giới hạn bản thân, phá vỡ các quy tắc về cái đẹp để tôn vinh giá trị chân thiện mỹ. Ban tổ chức Miss Universe cùng các giảng viên Thiết kế thời trang đã chọn ra được 7 thiết kế sẽ được dựng thành trang phục và có mặt trình diễn tại show diễn Trang phục dân tộc ngày 11/06 sắp đến.

Linh Sơn – Cảm hứng từ Núi Bà Đen

Ngọn núi cao nhất miền nam Việt Nam ở Tây Ninh vốn nổi tiếng là nơi có vẻ đẹp thiên nhiên trù phú, các di sản văn hoá phi vật thể quốc gia, các công trình đứng nhất tại Châu Á và Nhà ga cáp treo lớn nhất thế giới. Hai sinh viên Phương Thuỷ và Hồng Ngọc muốn khắc hoạ nên người phụ nữ Việt Nam hiện đại, không chỉ dừng lại ở những vẻ đẹp, tiềm năng vốn có mà còn hội nhập và phát triển, khẳng định bản thân mình với xã hội.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

LINH SƠN của Tô Phương Thuỷ và Nguyễn Dương Hồng Ngọc ngành thời trang LINH SƠN của Tô Phương Thuỷ TK19 và Nguyễn Dương Hồng Ngọc TK18

Nước Việt – Bức họa non nước quê hương 

Tác phẩm Nước Việt của Trọng Hiếu được lấy cảm hứng từ chính quê hương Việt Nam – Một đất nước vững mạnh quốc thái dân an, với những câu chuyện nghìn năm sử sách vượt qua thử thách để gìn giữ giang sơn xã tắc. Với chủ đề “Bản lĩnh Việt Nam”, Nước Việt là một thiết kế truyền tải được nét đẹp Việt Nam rực rỡ gấm hoa trong hình ảnh nữ hoạ sĩ tái hiện lại giang sơn hồn thiên sông núi, non nước thanh bình qua nét cọ vẽ của mình. 

Thiết kế thời trang Nước Việt của Trọng Hiếu Bản vẽ thiết kế thời trang Nước Việt của Trọng Hiếu

Ủn Ỉn – “Kho báu” bên trong mỗi người phụ nữ

Hình ảnh những chú lợn mang màu sắc rực rỡ, tươi sáng đã từ lâu trở thành biểu tượng cho sự sung túc, phồn thực, hạnh phúc của mỗi gia đình Việt Nam. Với chức năng tiết kiệm tiền, mỗi chú heo còn đại diện cho vẻ đẹp cần kiệm của mỗi người phụ nữ Việt Nam. Heo đất sinh ra từ đất sen, được nung nấu trong lò nung, được sơn phết thật xinh đẹp, sau đó mang lại giá trị kinh tế bằng việc bán ra thị trường, sau cùng là góp phần phát triển cho con người, cuối cùng trở thành những mảnh vỡ tươi đẹp hoà vào lòng đất. Phụ nữ #vinawoman cũng vậy, họ được tôi rèn qua những thử thách cam go của cuộc sống, phấn đấu để đạt được những mục tiêu và sứ mệnh của mình.

thiết kế Ủn Ỉn của Tô Hồng Minh Tiến TK19 và Trần Bảo Hà TK19 bản vẽ Ủn Ỉn của Tô Hồng Minh Tiến TK19 và Trần Bảo Hà TK19 Ủn Ỉn của Tô Hồng Minh Tiến TK19 và Trần Bảo Hà TK19

Mẹ – Tác phẩm tri ân người mẹ Việt Nam anh hùng

Thiết kế của Lâm Chí Cường lấy cảm hứng từ người mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ – người đã chín lần nhận giấy báo tử con mất trong kháng chiến. Với Lâm Chí Cường, vẻ đẹp cao quý đôi khi xuất phát từ bên trong, từ đức tính hy sinh cao cả của người mẹ. Bộ trang phục mang vẻ đẹp đan xen giữa truyền thống và hiện đại, thể hiện tinh thần kế thừa, chắt lọc những tinh hoa của thể hệ đi trước. Bên cạnh đó, thiết kế còn còn mang thông điệp của hoà bình: Hãy để những người phụ nữ sống trong hoà bình để họ nâng tầm bản thân và xây dựng đất nước.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

MẸ của Lâm Chí Cường TK19 thiết kế MẸ của Lâm Chí Cường TK19 bản vẽ MẸ của Lâm Chí Cường TK19

Vàng son – Tôn vinh nghệ thuật Cải lương

Không chỉ gợi nhắc về một thời vàng son của cải lương, Như Thảo còn muốn thông qua trang phục mang cải lương đến gần hơn với giới trẻ. Với bạn, cải lương có ý nghĩa rất lớn lao khi là diễn đàn văn hoá nghệ thuật mang ý nghĩa giải phóng thân phận người phụ nữ Việt Nam ở những năm đầu thế kỷ XX. Cải lương dù ở quá khứ hay hiện tại luôn đề cao tính nhân văn ở mỗi con người và qua đó thể hiện khát khao được bình đẳng, được vươn lên, thoát khỏi những trói buộc định kiến của xã hội để chọn lựa cuộc sống của người phụ nữ Việt Nam.

VÀNG SON của Nguyễn Ngọc Như Thảo TK19 thiết kế VÀNG SON của Nguyễn Ngọc Như Thảo TK19

Ả Phù Dung – Ý niệm về sự tái sinh

Tái sinh là sức mạnh, là khát khao, là hy vọng về một ngày nào đó đoá phù dung sẽ tái sinh mạnh mẽ và rực rỡ như phượng hoàng. Ả Phù Dung là hình tượng được hình ảnh hoá dựa trên đoạn thơ của Nguyễn Trọng Trì khắc hoạ về nữ tướng Bùi Thị Xuân. Với phong cách thiết kế mới của hiện đại dựa trên những yếu tố truyền thống, Nguyễn Phước Điền muốn góp phần tái sinh lại những văn hoá truyền thống đang dần mai một tại Việt Nam.

Ả PHÙ DUNG của Nguyễn Phước Điền TK19 bản vẽ Ả PHÙ DUNG của Nguyễn Phước Điền TK19 thiết kế Ả PHÙ DUNG của Nguyễn Phước Điền TK19

Giao thời – Cái đẹp trường tồn trong mọi thời khắc

Giao thời – tức thời điểm chuyển giao giữa thời kỳ này sang thời kỳ khác, là lúc chuyển giao ngày và đêm, cũng là lúc cái mới cái cũ xen lẫn nhau và cũng là khoảng thời gian thay đổi diện mạo của người phụ nữ rõ ràng nhất. Bộ trang phục thể hiện ý niệm rằng theo thời gian sẽ có những thứ thay đổi và phát triển nhưng có những phẩm chất, nét đẹp vẫn trường tồn và mãi mãi. Hình ảnh chim phượng hoàng hiện ra trong tà áo dài là linh hồn sống lớn nhất thể hiện sự cao quý, quyền lực, tự do, điều mà phụ nữ Việt Nam vẫn luôn hướng tới.

bản vẽ GIAO THỜI của Nguyễn Công Tài TK19 GIAO THỜI của Nguyễn Công Tài TK19 thiết kế thời trang GIAO THỜI của Nguyễn Công Tài TK19

Nhóm thực hiện

Ảnh: Đại học Hoa Sen
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *