11 dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu vitamin B1 Vitacap | Huyền Đỗ

11 dau hieu cho thay co the thieu vitamin B1 01 min

Thiếu vitamin B1 là tình trạng thường gặp ở những người ăn uống không điều độ, chế độ ăn uống không lành mạnh. Các dấu hiệu thiếu vitamin B1 dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Vì vậy, bạn cần biết 11 triệu chứng dưới đây để có phương pháp điều trị kịp thời.

11 dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu vitamin B1

Nguyên nhân khiến cơ thể thiếu vitamin B1

Vitamin B1 là 1 trong 8 loại vitamin B cần thiết và có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể. Chúng được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau và chịu trách nhiệm chuyển đổi thức ăn thành năng lượng nuôi sống cơ thể.

Cơ thể người không có khả năng tự sản xuất ra vitamin B1 hay thiamin, chúng ta cần dung nạp loại vitamin này thông qua thực phẩm, chế độ ăn uống chẳng hạn như: thịt, cá, các loại hạt dinh dưỡng, ngũ cốc.

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

11 dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu vitamin B1

Một số người có khả năng thiếu hụt vitamin B1

  • Nghiện rượu
  • Tuổi già
  • Bệnh liên quan sự suy giảm hệ miễn dịch
  • Sau phẫu thuật
  • Sau lọc máu
  • Dùng thuốc lợi tiểu liều cao

Nhiều người khó nhận ra rằng họ đang thiếu vitamin B1 do triệu chứng dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

Dấu hiệu thiếu vitamin B1 thường gặp.

Dấu hiệu thiếu vitamin B1 cần lưu ý:

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

1. Chán ăn – mất cảm giác ngon miệng khi ăn

Một triệu chứng ban đầu thường gặp ở những người thiếu vitamin B1 là chán ăn. Các nhà khoa học tin rằng, thiamin có vai trò quan trọng trong việc tạo cảm giác no. Chúng giúp cung cấp tín hiệu với não bộ khi cơ thể cần ăn để cung cấp năng lượng.

2. Mệt mỏi do thiếu vitamin B1

Mệt mỏi có thể xảy ra dần dần hoặc đột ngột. Chúng khiến cơ thể mệt mỏi dần trước khi kiệt sức nếu thiếu hụt vitamin B1 ở mức độ nghiêm trọng.

Nguyên nhân dẫn đến mệt mỏi là do, vai trò của vitamin B1 là chuyển hóa năng lượng từ thức ăn, nên việc thiếu hụt vitamin B1 khiến thức ăn khó được chuyển hóa, khiến cơ thể hao hụt năng lượng.

3. Cảm thấy khó chịu

Bạn bỗng dưng thấy khó chịu, dễ cáu gắt, buồn vui thất thường có thể là triệu chứng thiếu hụt vitamin B1. Một số nghiên cứu cho thấy, khó chịu là triệu chứng sớm của sự thiếu hụt vitamin B1, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Khi khó chịu, chúng dễ khóc, cáu gắt.

Xem thêm: Cần lưu ý gì khi dùng vitamin B1?

11 dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu vitamin B1

4. Giảm khả năng phản xạ

Thiếu vitamin B1 có thể gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh vận động. Nếu không được điều trị kịp thời, bạn có thể bị tổn thương hệ thần kinh do thiếu thiamin, dẫn đến phản xạ chậm, kém nhạy bén.

Thường xuyên phản xạ chậm hay giảm phản xạ ở đầu gối, mắt cá chân là dấu hiệu thiếu hụt loại vitamin này. Nếu không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến khả năng đi lại của bạn.

5. Cảm giác châm chích ở bàn tay, bàn chân

Cảm giác ngứa ran bất thường, châm chích, nóng rát hoặc cảm giác như bị kim châm ở tay, chân là dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu vitamin B1.

Các dây thần kinh ngoại biên đến tay, chân phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động của thiamin trong cơ thể. Thiếu chất này, cơ thể dễ bị rối loạn mức độ nhạy cảm có liên quan đến dây thần kinh ngoại biên.

6. Yếu cơ

Đối với cơ thể bình thường, sẽ có những lúc bạn cảm thấy cơ yếu ớt, người mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu trường hợp này kéo dài mà không có nguyên nhân hay lý do rõ ràng có thể là dấu hiệu của thiếu hụt thiamin. Hơn nữa, nếu yếu cơ do thiếu hụt dưỡng chất này, bạn cần mất một khoảng thời gian để cơ phục hồi sau khi bổ sung vitamin B1.

7. Thị lực giảm

Thiếu thiamine nghiêm trọng có thể gây sưng dây thần kinh thị giác, gây ra bệnh thần kinh thị giác. Điều này có thể dẫn đến mờ, hoặc thậm chí mất thị lực.

Nhiều trường hợp được ghi nhận có liên quan đến thị lực mờ và mất thị lực với thiếu hụt vitamin B1 nghiêm trọng.

8. Dễ buồn nôn

Mặt dù triệu chứng buồn nôn do thiếu thiamin ít xảy ra. Tuy nhiên, thiếu hụt vitamin B1 dễ gây ra các vấn đề tiêu hóa dẫn đến người bệnh dễ buồn nôn.

9. Thay đổi nhịp tim

Nhịp tim chính là “thước đo” số lần nhịp tim đập mỗi phút. Không đủ lượng vitamin B1 mà cơ thể cần, nhịp tim có thể đập chậm dần. Nhịp tim chậm bất thường có thể là dấu hiệu của thiếu hụt vitamin B1 gây mệt mỏi, chóng mặt, ngất xỉu.

10. Khó thở

Nếu thiếu hụt thiamin, người bệnh dễ bị khó thở do nhịp tim chậm, dẫn đến máu huyết lưu thông chậm, lượng oxy cần thiết không được đáp ứng dẫn đến triệu chứng khó thở.

11 dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu vitamin B1

11. Mê sảng

Mê sảng là một tình trạng dễ nhầm lẫn với giảm nhận thức, giảm sự nhạy bén trong suy nghĩ. Trong trường hợp nghiêm trọng, thiếu hụt vitamin B1 có thể gây ra hội chứng Wernicke-Korsakoff liên quan đến tổn thương não. Hội chứng này thường được tìm thấy ở những người nghiện rượu. Tuy nhiên, thiếu hụt thiamin cũng phổ biến ở người cao tuổi.

Vì sao người lớn tuổi cần quan tâm đến việc bổ sung kẽm?

Thiếu vitamin B1 là vấn đề thường thấy ở người trẻ hiện nay, do chế độ ăn uống thất thường, không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu bận rộn, không có thời gian, bạn có thể bổ sung các loại viên uống tổng hợp vitamin, khoáng chất, đặc biệt có chứa vitamin B1 để hạn chế tình trạng mệt mỏi, chán ăn do thiếu hụt vitamin B1.

Nguồn tham khảo:

11 Signs and Symptoms of Thiamine (Vitamin B1) Deficiency 

https://www.healthline.com/nutrition/thiamine-deficiency-symptoms

Vitamin B1 Thiamine Deficiency (Beriberi)

 https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK537204/

[Ads] Tư vấn ngay - đang MIỄN PHÍ
Zalo: 0968200357

-10%
nhập khẩu
675.000
-19%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *